[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.466) André Borschberg và Bertrand Piccard (Thuỵ Sĩ): Bộ đôi đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy hoàn toàn từ năng lượng mặt trời

22-06-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Hai phi công người Thụy Sĩ, Bertrand Piccard và Andre Borschberg, đã cùng nhau lái máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời đi khắp thế giới để quảng bá các công nghệ sạch. Vào ngày 22 tháng 06 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố André Borschberg và Bertrand Piccard là “Bộ đôi đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy hoàn toàn từ năng lượng mặt trời”.

Ngày 22/06/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1020/2023/No.476, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố André Borschberg và Bertrand Piccard là “Bộ đôi đầu tiên bay vòng quanh thế giới bằng máy bay chạy hoàn toàn từ năng lượng mặt trời”.

Bertrand Piccard là một nhà thám hiểm, bác sĩ tâm thần và nhà môi trường người Thụy Sĩ. Cùng với Brian Jones, anh là người đầu tiên hoàn thành chuyến bay không ngừng bằng khinh khí cầu vòng quanh thế giới, trên khinh khí cầu có tên Breitling Orbiter 3.

André Borschberg FRSGS là một doanh nhân, nhà thám hiểm, phi công và diễn giả người Thụy Sĩ. Anh là người đồng sáng lập dự án Solar Impulse, chuyến bay vòng quanh thế giới bằng năng lượng mặt trời đầu tiên, đã hoàn thành thành công vào tháng 7 năm 2016. Trong chặng Nhật Bản đến Hawaii, André đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay một mình dài nhất trên máy bay: 117 giờ 52 phút.

Năm 2002 Piccard gặp Borschberg, người đồng ý tham gia cùng anh trong hành trình du hành vòng quanh thế giới trên một chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. André Borschberg và Bertrand Piccard (cả hai đều là người Thụy Sĩ) đã bay vòng quanh thế giới trong Solar Impulse 2 từ ngày 9 tháng 3 năm 2015 đến ngày 26 tháng 7 năm 2016, chạy hoàn toàn bằng năng lượng từ Mặt trời - theo ghi nhận của FAI. Điểm xuất phát và kết thúc của họ là Abu Dhabi thuộc UAE. Tổng thời gian hành trình của họ là 505 ngày 19 giờ 53 phút.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)