[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.467) M. Chinnaswamy Stadium (Ấn Độ): Sân vận động criket đầu tiên trên thế giới hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời

24-06-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Sân vận động Mangalam Chinnaswamy, còn được gọi là Sân vận động Hiệp hội Cricket Bang Karnataka là một sân vận động cricket ở Bengaluru, Karnatak, Ấn Độ. Đây là sân vận động cricket đầu tiên trên thế giới sử dụng các tấm pin mặt trời để tạo ra phần lớn điện năng cần thiết để vận hành sân vận động. Vào ngày 24 tháng 06 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố M. Chinnaswamy Stadium là “Sân vận động criket đầu tiên trên thế giới hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời”.

Ngày 24/06/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1021/2023/No.477, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố M. Chinnaswamy Stadium là “Sân vận động criket đầu tiên trên thế giới hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời”.

Được bao bọc bởi Công viên Cubbon đẹp như tranh vẽ, Đường Queen, Đường Cubbon và Đường MG ở khu ngoại ô, sân vận động có tuổi đời 5 thập kỷ này nằm ở trung tâm thành phố Bangalore.

Sân vận động này có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, thường tổ chức các trận thi đấu Test cricket (trận thi đấu cricket giữa hai quốc gia), One Day Internationals (ODI), Twenty20 Internationals (T20i) và các trận đấu cricket hạng nhất khác, cũng như các sự kiện âm nhạc và văn hóa.

Trước đây được gọi là Sân vận động Hiệp hội Cricket Bang Karnataka, sau đó nó được đặt tên lại để tưởng nhớ Mangalam Chinnaswamy Mudaliar , một luật sư từ Mandya và là thành viên sáng lập của Hiệp hội Cricket Bang Mysore.

Với sự hỗ trợ của Chiến dịch Green Wicket, Sân vận động M. Chinnaswamy hiện đã được chuyển đổi thành sân vận động 'xanh'. Một nhà máy hiện đại được lắp đặt trên mái của một trong các khán đài giúp thu được tới 35 triệu lít nước mưa mỗi năm, có thể được sử dụng cho các thiết bị vệ sinh hoặc tưới sân chơi. Một hệ thống xử lý chất thải được tối ưu hóa đảm bảo rằng rác do khán giả bỏ lại được xử lý theo cách thân thiện với môi trường và được tái chế. Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của khán đài phía đông cung cấp năng lượng sạch cho khu vực dành cho khách và phòng thay đồ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)