[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.469) Energy Observer (Pháp): Con tàu không phát thải chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới

29-06-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Con tàu Energy Observer được cung cấp bởi sự kết hợp của các loại năng lượng tái tạo, trong đó năng lượng mặt trời, gió và nước đã được khai thác để chiết xuất hydro từ nước biển thông qua quá trình điện phân. Ngày 29 tháng 06 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Energy Observer là “Con tàu không phát thải chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 29/06/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1023/2023/No.479, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Energy Observer là “Con tàu không phát thải chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới.”

Energy Observer là tên của một chiếc thuyền, tự cung cấp năng lượng, không khí thải, không bụi, không tiếng ồn. Được thiết kế với sự cộng tác của nhóm kiến ​​trúc sư hải quân và CEA - LITEN của Grenoble, con tàu thử nghiệm này là con tàu đầu tiên có phương tiện tự động sản xuất hydro trên tàu và không phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo.

 

Hệ thống năng lượng trên tàu bao gồm 3 nguồn năng lượng tái tạo (mặt trời, gió và thủy điện) và hai loại lưu trữ (pin li-ion trong thời gian ngắn và hydro trong thời gian dài). Con tàu có thể sản xuất hydro trực tiếp trên tàu, thông qua quá trình điện phân nước biển.

Nhiệm vụ của nó gồm hai phần: hoạt động như một tàu thí nghiệm, nó đang thử nghiệm và tìm ra các giải pháp sáng tạo để góp phần khử cacbon trong vận chuyển để chuyển đổi năng lượng hàng hải bền vững đồng thời nâng cao nhận thức và tiếp cận cộng đồng ở các điểm dừng khác nhau.

 

Bắt đầu vào năm 2017 từ thành phố cảng Saint-Malo của Pháp, tàu thí nghiệm đã đi vòng quanh thế giới mà không để lại dấu chân carbon, để nghiên cứu năng lượng tái tạo trên tàu đồng thời vận động cho việc sử dụng năng lượng này trong suốt hành trình.

Thuyền đã được Bộ Pháp đề cử là đại sứ đầu tiên của Mục tiêu Phát triển Bền vững cho quá trình chuyển đổi sinh thái và đoàn kết.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)