[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.470) Đại học Công nghệ Chalmers (Thuỵ Điển): Trường đại học phát triển cánh tay giả tích hợp điều khiển bằng dây thần kinh đầu tiên trên thế giới

01-07-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển đã phát triển thành công cánh tay robot có thể cấy ghép hoàn toàn, được điều khiển bằng tâm trí. Ngày 01 tháng 07 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đại học Công nghệ Chalmers là “Trường đại học phát triển cánh tay robot tích hợp điều khiển bằng dây thần kinh đầu tiên trên thế giới.”

Ngày 01/07/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1024/2023/No.480, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đại học Công nghệ Chalmers là “Trường đại học phát triển cánh tay robot tích hợp điều khiển bằng dây thần kinh đầu tiên trên thế giới.”

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển đã phát triển cánh tay robot có thể cấy ghép hoàn toàn, được điều khiển bằng tâm trí đầu tiên trên thế giới, sử dụng dây thần kinh và cơ bắp còn lại của chính người bị cụt chi để cung cấp mức độ điều khiển trực quan hơn nhiều so với khả năng trước đây.

 

Các chi giả được điều khiển bằng các xung điện trong cơ đã có sẵn cho những người cụt tay từ những năm 1960, nhưng chúng có xu hướng bị hạn chế về chức năng và khó kiểm soát. Ngoài ra, nhiều người tàn tật nhận thấy phương pháp tiêu chuẩn là sử dụng ổ cắm vừa khít để gắn chi giả vào cơ thể rất khó chịu nên họ chọn đơn giản là từ bỏ việc sử dụng hoàn toàn.

Mong muốn tối đa hóa sự thoải mái và tính trực giác trong thiết kế của họ, các nhà nghiên cứu của Chalmers đã xem xét một quá trình được gọi là tích hợp xương. Được phát triển lần đầu vào những năm 1960, tích hợp xương liên quan đến việc nối xương sống với bề mặt của một bộ phận cấy ghép nhân tạo và đã được sử dụng thành công cho các bộ phận giả tai, mắt và mũi, ngoài các bộ phận giả chi lớn hơn.

Một bộ phận cấy ghép bằng titan được neo trực tiếp vào khung xương của bệnh nhân và có các điện cực nối với các dây thần kinh và cơ còn lại của người bị cụt chi. Việc sử dụng các điện cực theo cách này mang lại độ ổn định tín hiệu tăng lên đáng kể khi so sánh với phương pháp kiểm soát các bộ phận giả điển hình, bao gồm việc đặt các điện cực trên bề mặt da.

Các xung điện sẽ được bắt từ các dây thần kinh của đối tượng bằng các điện cực được cấy ghép, trước khi được chuyển đến một giao diện thần kinh, giao diện này sẽ truyền các xung điện này qua bộ phận cấy ghép titan tích hợp xương. Cuối cùng, các xung động được giải mã bằng các thuật toán tinh vi bên trong cánh tay nhân tạo, giúp đối tượng kiểm soát tốt các chuyển động.

Bản thân bàn tay giả đã rất khéo léo. Các động cơ trong mỗi ngón tay có thể được điều khiển riêng lẻ và đồng thời, cho phép cử động tự do hơn so với trước đây. Bàn tay giả cũng đưa ra một mức độ phản hồi khi các điện cực kích thích các đường thần kinh đến não của bệnh nhân – có lẽ theo cách tương tự như các chi thật. Điều này trái ngược với phương pháp điển hình và không chính xác hơn là dựa vào phản hồi thính giác hoặc thị giác từ động cơ của bàn tay giả để ước tính lực nắm.

 

Một người cụt tay ở Thụy Điển tên Magnus đã trở thành người đầu tiên có thể điều khiển chân tay giả của mình bằng tâm trí, cho phép anh tiếp tục công việc đòi hỏi thể chất của mình là tài xế xe tải. Vào tháng 1 năm 2013, anh đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers lắp bộ phận giả thử nghiệm. Nhờ cánh tay nhân tạo mới được phát triển, giờ đây anh ấy cũng có thể xử lý các vật dụng tinh tế như trứng và buộc dây giày trượt băng cho con mình.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do EURI đề cử


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)