[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.475) Oriel Chambers (Anh): Tòa nhà vách kính mặt dựng đầu tiên trên thế giới

13-07-2023

(kyluc.vn – worldkings.org) Được thiết kế bởi Peter Ellis vào năm 1864, Oriel Chambers đã loại bỏ thiết kế gạch truyền thống, làm cho tòa nhà nhẹ hơn nhiều cho phép dễ dàng nâng đỡ cửa sổ "oriel" hay cửa sổ lồi. Vào ngày 13 tháng 07 năm 2023, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Oriel Chambers là Tòa nhà vách kính mặt dựng đầu tiên trên thế giới.

Ngày 13/07/2023, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/1029/2023/No.485, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Oriel Chambers là Tòa nhà vách kính mặt dựng đầu tiên trên thế giới.

Oriel Chambers là một tòa nhà văn phòng nằm trên phố Water Street gần tòa thị chính ở Liverpool, Anh. Đây là tòa nhà đầu tiên trên thế giới có bức tường bằng kính khung kim loại, từ đó đã trở thành đặc điểm nổi bật của các tòa nhà chọc trời trên khắp thế giới. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Peter Ellis và được xây dựng vào năm 1864, nó đã được xếp hạng I do tầm quan trọng vượt trội của nó.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Đư��c thiết kế bởi Peter Ellis vào năm 1864, Oriel Chambers đã loại bỏ thiết kế gạch truyền thống, làm cho tòa nhà nhẹ hơn nhiều cho phép dễ dàng nâng đỡ cửa sổ "oriel" hay cửa sổ lồi. Không gian văn phòng này đã biến đổi thành không gian lớn hơn và sáng hơn hơn.

Oriel Chambers bao gồm diện tích 4.000 m2 sàn trên 5 tầng. Nó được quản lý để tối đa hóa luồng ánh sáng bằng cách sử dụng lưới các cửa sổ oriel, vốn đã trở thành đặc điểm nổi bật của tòa nhà.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Ngày nay, tòa nhà trông hơi khác một chút, kết hợp kiến ​​trúc thời kỳ của nó với phần mở rộng của những năm 1950 được thêm vào sau khi Đức ném bom trên không đã phá hủy một phần nhỏ trong Thế chiến thứ hai. Trên đỉnh của tòa nhà là biểu ngữ, “Đứng vững”. Có thể nhìn thấy trước vì tòa nhà đã bị hư hại trong Thế chiến 2, nhưng vẫn đứng vững, thậm chí được sử dụng làm văn phòng cho đến ngày nay.

Ban đầu, kiến trúc mới lạ của tòa nhà không được đón nhận. Sau này, không ngạc nhiên khi thừa nhận tính hiện đại của nó, đánh giá phê bình về Oriel Chambers đã cao hơn nhiều trong thế kỷ 20. Nikolaus Pevsner gọi nó là "một trong những tòa nhà đáng chú ý nhất từ ​​trước đến nay ở châu Âu" và trong cuốn sách trước đó của ông, Pioneers of Modern Design.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)