Điểm tin Kỷ lục: Tòa nhà cao nhất thế giới xuyên giữa tầng mây

26-06-2020

Khung cảnh Burj Khalifa (Dubai, UAE) xuyên giữa tầng mây được ví như một tuyệt tác hoàn hảo, tạo nên từ bàn tay con người và thiên nhiên.

 

burj khalifa cao bao nhieu anh 1

Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Tòa tháp này được hoàn thành vào năm 2010, có tổng cộng 163 tầng với chiều cao lên tới 829,8 m. Đây có thể xem là một biểu tượng của xứ nhà giàu Dubai. Ảnh: Getty.

burj khalifa cao bao nhieu anh 2

Nhiều người vẫn thường nhắc đến cụm từ "nhà chọc trời" khi nói về những kiến trúc siêu cao tầng. Tuy nhiên, không nhiều tòa nhà có thể thực sự chạm đến khái niệm "xuyên tầng mây" như Burj Khalifa. Các nhiếp ảnh gia vẫn thường xuyên ghi lại khoảnh khắc tòa nhà cao nhất thế giới nửa ẩn, nửa hiện giữa những đám mây. Ảnh: Travelook.

burj khalifa cao bao nhieu anh 3

Câu hỏi "Burj Khalifa có xuyên qua mây không" thực sự khiến nhiều người băn khoăn, dù cho, vô số bức ảnh đã chứng minh điều này. Tòa tháp cao 829,8 m trong khi tầng mây thấp (họ C) được tạo ra ở độ cao dưới 2.000 m. Khi các mây tầng tiếp xúc với mặt đất, chúng được gọi là sương mù. Do đó, nhiều người tin rằng Burj Khalifa không thực sự xuyên qua mây mà chỉ ẩn hiện giữa lớp sương mù. Ảnh: iStock.

burj khalifa cao bao nhieu anh 4

Dưới ánh đèn đêm mờ ảo, Burj Khalifa trông không khác một món trang sức quý giá của xứ Dubai hoa lệ.

 

burj khalifa cao bao nhieu anh 6

Việc di chuyển lên các tầng cao của Burj Khalifa không khó như nhiều người tưởng tượng. Tốc độ thang máy ở tòa nhà này là 10 m/giây. Như vậy, bạn chỉ mất chưa tới 1 phút để đặt chân tới đài quan sát ở tầng 124. Ảnh: Getty.

burj khalifa cao bao nhieu anh 7

Du khách đến tham quan Burj Khalifa phải trả tiền mua vé để lên những tầng siêu cao. Đài quan sát trên tầng 124 và 125 là các điểm phổ biến nhất. Bạn sẽ phải trả khoảng 60 USD/người lớn để lên vào khung giờ đẹp (16-18h). Khung giờ thường (9-15h30) có giá 40 USD/người lớn. Tầng cao nhất mở cửa cho du khách trả tiền tham quan là 148. Bạn cần trả 150 USD/người lớn vào giờ đẹp và 100 USD giờ thường. Ảnh: Dubai Experience.

burj khalifa cao bao nhieu anh 8
burj khalifa cao bao nhieu anh 9

Tầng cao nhất (163) không mở cửa cho người thường. Tuy nhiên, những người nổi tiếng và một số nhiếp ảnh gia, quay phim có thể được cấp giấy phép đặc biệt để lên đây. Tom Cruise từng có tấm ảnh check-in để đời trên tầng 163 của Burj Khalifa khi quay bộ phim "Nhiệm vụ bất khả thi". Hoàng tử Sheikh Hamdan cũng gây chú ý khi ngồi chụp ảnh trên tầng cao nhất của tòa nhà vào năm 2013. Ảnh: Quora.

Burj Khalifa lẽ ra đã bị soán ngôi nếu tiến độ xây dựng tháp Jeddah (Saudi Arabia) hoàn thành đúng trong năm 2020. Tuy nhiên, công trình này đã bị gián đoạn trong năm 2018. Chủ đầu tư tiết lộ có thể sẽ tiếp tục xây dựng trong năm nay. Khi hoàn thành, tòa tháp sẽ cao tới 1.000 m. Ảnh: Kone.

burj khalifa cao bao nhieu anh 10
 
burj khalifa cao bao nhieu anh 5

Ngoài chiều cao, tổng trọng lượng của Burj Khalifa cũng khiến nhiều người kinh ngạc. Theo các thống kê, phải 100.000 con voi mới bằng tổng trọng lượng bê tông sử dụng trong quá trình xây dựng tòa tháp. Trong khi đó, tổng lượng nhôm được sử dụng khi xây Burj Khalifa tương đương với 5 máy bay A380. Ảnh: Getty.


Nguồn: https://zingnews.vn/toa-nha-cao-nhat-the-gioi-xuyen-giua-tang-may-post1099254.html