Bộ sưu tập ấm chén Tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm đón nhận bằng xác lập từ hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới

28-05-2023

(Kyluc.vn) Vào ngày 28/5/2023 tại Trung tâm Hội nghị T78 (Q.3, TP. Hồ Chí Minh), Trà sư Thanh Tâm đã vinh dự đón nhận đồng thời 02 bằng xác lập Kỷ lục Thế giới từ Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) với Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất Thế giới. Bộ sưu tập mang tên “Tâm Trà Diệu Bảo” gồm 1,000 chiếc ấm và chén trà được tạo tác công phu từ đất sét Tử Sa của vùng Nghi Hưng, Trung Quốc trước đó đã thiết lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Châu Á.

 

TRÀ SƯ NGÔ THỊ THANH TÂM - NGƯỜI PHỤ NỮ MANG DUYÊN NỢ VỚI NHỮNG BỘ ẤM TRÀ TỬ SA

 

Trà sư Thanh Tâm bên những Bộ ấm chén Tử sa được Bà nâng niu, tích góp trong hơn 30 năm

 

Có duyên biết đến trà, ấm chén từ năm 1993 khi sống ở Đài Loan rồi sau đó trở thành đam mê cho tới bây giờ, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về Trà và Trà Đạo. Và từ những đam mê đó, trong hơn 30 năm qua, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã miệt mài tìm kiếm, sưu tập và sở hữu một bộ sưu tập Ấm - chén Tử Sa với số lượng lên đến hơn 1,000 chiếc.

Bà cho biết bản thân chọn ấm chén tử sa vì ấm là một trong 4 yếu tố quan trọng để pha một ấm trà ngon, đặc biệt ấm tử sa xuất phát từ Nghi Hưng,Trung Quốc -  nơi duy nhất trên Thế giới có và hiện mỏ đất đó đã không còn cho khai thác. Cho nên, tôi nghĩ nếu lâu dần nó sẽ mai một và không còn chất liệu ấm tử sa trên thế giới nữa nên muốn lưu giữ lại”, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nói về lý do sưu tập.

 

Với trà và ấm, mình cần lắng nghe chữ duyên, để biết có những chiếc ấm, những dòng trà nếu bỏ qua thì tiếc nuối lâu dài về sau” - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ.

 

Niềm đam mê sưu tập trà và trà cụ trong bà là rất lớn. Bà luôn sẵn sàng chi tiền để có được một chiếc ấm cổ từ thời nhà Thanh, để được vui với nó thật lâu. Với trà cũng vậy, có lần sang Đài Loan, thấy có một lô phổ nhĩ được bán với giá vừa phải, bà đã không ngần ngại mua ngay.

BỘ SƯU TẬP “TÂM TRÀ DIỆU BẢO” - THÀNH QUẢ CỦA HÀNH TRÌNH HƠN 30 NĂM QUÝ ẤM YÊU TRÀ 

Không phải ngẫu nhiên, các kiệt tác ấm, chén trong bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” được Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm trân quý và coi đó là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian. 

“Yêu ấm không thể quên trà, 30 năm trước ấm và trà tìm tôi, 30 năm sau tình yêu ấy trong tôi vẫn vẹn nguyên và sẽ mãi theo tôi trong suốt hành trình đời mình”, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ về nhân duyên cùng ấm và trà của mình với ước mong phát triển và đưa thương hiệu Trà Việt ra thế giới.

 

Đặc trưng của ấm tử sa là tính thoáng khí tốt. Khi nung lên, đất tử sa cho ra vô số khí khổng (lỗ khí), điều này giúp cho pha trà ngon hơn.

 

Ấm Tử sa là từ để chỉ loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa – đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Ấm tử sa Nghi Hưng bắt đầu lịch sử từ thế kỷ 15, phát triển rực rỡ trong thời kỳ nhà Thanh và đến tận ngày nay. Từ lâu, ấm tử sa đã được ca ngợi về công năng đặc biệt đối với việc pha trà.

 

 

Một đặc điểm nổi tiếng của ấm tử sa là khả năng hấp thụ một lượng nhỏ hương vị trà đã pha và khoáng chất vào ấm trà sau mỗi lần pha. Theo thời gian, những thứ này tích lũy lại để tạo cho mỗi ấm trà tử sa lớp phủ bên trong độc đáo của riêng nó, giúp tạo hương vị và màu sắc cho những lần pha trà tiếp theo. 

 

 

Hơn nữa, vùng Nghi Hưng, Trung Quốc là nơi duy nhất trên Thế giới có sản xuất loại ấm, chén này nhưng đã ngừng khai thác hơn 20 năm nay. Bởi vậy, ấm chén Tử Sa được coi là cổ vật và để sở hữu ấm chén Tử Sa chính hiệu không phải điều dễ dàng. Nhưng với sự am hiểu sâu rộng về ấm chén Tử Sa, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã tuyển chọn được những bảo vật Tử Sa quý giá. Đó là những sản phẩm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng thực hiện, có niên đại kéo dài từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay. 

 

 

Nhiều bộ ấm chén trong Bộ sưu tập được chế tác bởi các Nghệ nhân nổi tiếng ở làng nghề thủ công Nghi Hưng như Tưởng Dung, Từ Hán Đường, Lưu Kiến Bình, Tôn Lập... 

 

Những chiếc ấm chén Tử sa tinh xảo từ đường nét, hoa văn, đa dạng về kiểu dáng như dáng thủy bình, thạch biểu, cung xuân, báo xuân...

 

Trà sư Thanh Tâm chia sẻ: Trước đây khi sưu tập bộ ấm chén này chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân nhưng bây giờ bà nghĩ cần giới thiệu cho nhiều người đam mê ấm chén biết đến. Bởi những bộ ấm chén Tử Sa tồn tại đến ngày nay là một minh chứng cho sức sống bền bỉ và trường tồn của giá trị văn hóa - lịch sử. 

 

Nhiều ấm chén trong bộ sưu tập có niên đại từ thời nhà Thanh trải dài cho đến nay, là những Di sản Văn hóa, biểu trưng thẩm mỹ của từng thời đại, phản ánh phong cách sáng tác mỗi thời kỳ

 

Bên cạnh đó, có những chiếc ấm tử sa cũng được chủ nhân dày công sưu tập từ nhiều quốc gia khác nhau thông qua các cuộc đấu giá lớn, rất có giá trị về mặt kinh tế mà không phải ai cũng có thể sở hữu được. Với Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm, ấm tử sa đã vượt khỏi chức năng là trà cụ thông thường mà là một vật phẩm vô giá vì nó ẩn tàng nhiều giá trị cổ xưa và văn hóa của nhân loại.

Nhờ những lần hàn huyên trò chuyện cùng những người bạn tâm giao, hiểu và đam mê trà và ấm, giúp tôi có thể lắng nghe “tiếng nói” trong lòng ấm, tâm tư của ấm, sự hiểu biết về ấm, về trà trong tôi ngày càng tăng dần, đưa tôi say sưa, như lạc vào mê cung, thánh đường của ấm, từ vẻ đẹp này đến vẻ đẹp khác để sưu tầm ấm tử sa. Trong suốt thời gian ấy, con số thì đếm được nhưng công trình và sự nỗ lực học hỏi, hiểu biết thì thật khó cân đong. Đam mê ấm tử sa với biết bao câu chuyện thú vị, những kỷ niệm lưu dấu, có lẫn vui thú và cũng không ít đắng cay - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm trải lòng.

 

HAI TỔ CHỨC KỶ LỤC THẾ GIỚI CÙNG VINH DANH KỶ LỤC THẾ GIỚI ĐẾN TRÀ SƯ NGÔ THỊ THANH TÂM VÀ BST “TÂM TRÀ DIỆU BẢO” 

Năm 2022, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã lần lượt đón nhận Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Châu Á với BST “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm, chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng và ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất Việt Nam và Châu Á vào tháng 4 và tháng 10. 

 

Các kiệt tác ấm, chén trong bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” được trân quý và coi đó là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian bởi người sưu tầm chúng - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

 

Không chỉ dừng lại ở trong nước và khu vực Châu Á, với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa của người Việt ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan nhằm xúc tiến bộ hồ sơ đăng ký của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đến đồng thời hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới là Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Recors Union - WorldKings)Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) để tiến tới xác lập Kỷ lục Thế giới thành công cho Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

 

Bằng Kỷ lục Thế giới của 2 Tổ chức Kỷ lục: Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) cấp cho Bộ sưu tập Tâm Trà diệu bảo

 

Vào ngày 28/05/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA), ban lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings có mặt tại sự kiện công bố và xác lập Kỷ lục Thế giới đến Trà sư Thanh Tâm. Tham dự sự kiện có sự hiện diện của TS, Luật sư Nguyễn Văn Viễn– Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Bà Phạm Thị Thanh Huyền - Phó ban Quốc tế - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings).

 

tam-tra-dieu-bao-ky-luc-the-gioi

Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có mặt tại sự kiện xác lập Kỷ lục Thế giới đến Trà sư - Kỷ lục gia Thế giới Ngô Thị Thanh Tâm 

 

Bộ sưu tập ấm chén Tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm đón nhận bằng xác lập từ hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện thông báo việc xác lập Kỷ lục Thế giới từ hai tổ chức WorldKings và WRA đến Trà sư - Kỷ lục gia Thế giới Ngô Thị Thanh Tâm 

 

Bộ sưu tập ấm chén Tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm đón nhận bằng xác lập từ hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới

Bà Phạm Thị Thanh Huyền – Phó Ban Quốc tế Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện công bố Thư ủy quyền của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) về việc trao tặng Kỷ lục Thế giới đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm tại Việt Nam

 

Theo đó, sau quá trình làm việc, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã quyết định chính thức công nhận Kỷ lục thế giới đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm với nội dung:

Ngô Thị Thanh Tâm

Người sở hữu “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất Thế giới. 

 

Bộ sưu tập ấm chén Tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm đón nhận bằng xác lập từ hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn– Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam;  Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện trao bằng xác lập, huy chương và cúp Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm

 

Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) cũng chính thức ghi nhận Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm là Người sở hữu “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất Thế giới và ủy quyền cho Lãnh đạo VietKings trao bằng tại Việt Nam.

 

Bộ sưu tập ấm chén Tử sa “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm đón nhận bằng xác lập từ hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam, Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được sự ủy quyền từ WRA trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới từ WRA đến Trà sư - Kỷ lục gia Ngô Thị Thanh Tâm 
 
Gần đây, với mong muốn chia sẻ về nhân duyên cùng ấm và trà của mình và ước mong phát triển, nâng tầm thương hiệu Trà Việt ra Thế giới, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã thể hiện Tình yêu với trà và ấm trong cuốn sách Trà Duyên và Tâm Trà Diệu Bảo được viết bởi Rystal Su Wan Lin - con gái của Bà. Bà đã dành hơn nửa cuộc đời mình đến nhiều vùng trồng trà trong và ngoài nước, tìm hiểu, sưu tầm nhiều loại trà quý, nắm rõ mỗi loại trà ở một vùng miền với kỹ thuật riêng trong thu hái, chế biến để cho ra chè ngon và phù hợp với sức khỏe. Đối với Bà, mỗi loại trà được chắt chiu tinh túy của con người, thổ nhưỡng, khí hậu, văn hóa vùng miền, tạo nên bản sắc riêng.
 

 
Tại sự kiện, bên cạnh việc đón bằng Kỷ lục Thế giới cho bộ ấm trà Tử Sa, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm cũng chính thức được tổ chức UNESCO trao Danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể. 
 

 

Trà sư  - Kỷ lục gia Thế giới Thanh Tâm bên những chứng nhận - giải thưởng được trao tặng tại chương trình

 

Hơn 1.000 ấm tử sa trong Bộ sưu tập đều có câu chuyện riêng bởi mỗi chiếc ấm đối với chủ nhân như một sinh mệnh, không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm. Những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm tử sa.


Thanh Huyền, Ngọc Hà - VietKings