(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.273. W. M. Keck (Bang Hawaii) : Đài thiên văn hai kính viễn vọng lớn nhất tại Hoa Kỳ

28-07-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Đài thiên văn Keck hay còn được gọi là Đài quan sát Manua Kea là đài quan sát được đặt tại Hawaii, một vùng đất nhiệt đới, một vùng đất du lịch của Hoa Kỳ. Đây là đài thiên văn hai kính viễn vọng lớn nhất Hoa Kỳ. Đường kính của gương phản xạ của nó là 10m (33 feet).

Đài thiên văn Keck được xây dựng trên đỉnh ngọn núi lửa Mauna Kea cao 13,803 foot (4207 m) trên đảo lớn của Hawaii và bắt đầu đưa vào hoạt động từ tháng 5 năm 2013.

Kính viễn vọng của Keck có thể quét bầu trời ở một loạt các bước sóng, từ vùng tử ngoại đến giữa vùng hồng ngoại. Gương chính đường kính 98 feet (30m) của nó sẽ cho phép kính viễn vọng có khả năng thu nhận ánh sáng gấp 9 lần những kính viễn vọng mạnh nhất hiện nay trong cả dãy ánh sáng nhìn thấy và hồng ngoại.

Để so sánh, Kính viễn vọng Keck ở Hawaii – thiết bị dùng để xác nhận sự tồn tại của rất nhiều các ứng viên là hành tinh ngoài hệ mặt trời vốn được phát hiện trước đó bởi kính Kepler của NASA – có gương đường kính 33 feet (10m). Kính viễn vọng này sẽ có khả năng thấy được những vật thể cực kì xa và mờ, cho phép các nhà thiên văn học thấy được phần rìa của vùng vũ trụ khả kiến, gần với thời điểm khởi thủy của vũ trụ.  

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.org) - Nguồn hình internet