(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.402. Serpent Mound (Bang Ohio) : Gò đất hình rắn lớn nhất tại Hoa Kỳ

06-12-2018

(USKings.us - Kyluc.vn) Nằm ở miền Nam bang Ohio của Mỹ, Serpent Mound (Gò Rắn khổng lồ) là một gò đất thời tiền sử dài 1.330 m và cao trung bình là 1m. Điều đặc biệt là gò đất này có hình dạng của một con rắn ngoằn ngoèo nổi trên mặt đất. Đây là gò đất hình rắn lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Theo những tài liệu mô tả ban đầu thì đây là con rắn nuốt một quả trứng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều giả thuyết thú vị về nguồn gốc của hình dạng này, chẳng hạn như gò là hình ảnh đại diện cho các tuần trăng hay nhật thực.

Vào năm 1909, giáo sứ Tin Lành Landon West ở địa phương còn đề xuất một lý thuyết lạ lùng là con rắn đang quằn quại trong cái chết đau đớn như là một hình phạt cho sự cám dỗ của Adam và Eva, như những gì mà người ta đã tin và diễn ra trong khu vườn của Eden.

Những bí ẩn không dừng lại ở đó mà ngay địa điểm Gò Rắn này được đắp lên cũng là mối quan tâm của các nhà khảo cổ học. Tại ngọn đồi có tất cả những cấu trúc giống như là hang động và lỗ hỏng mà các nhà khảo cổ cho rằng chúng có thể là nơi trú ẩn của những con rắn. Và gần khu vực những gò hình nón này người ta còn tìm thấy nhiều ngôi mộ chứa hài cốt đặc trưng của người Adena thời tiền sử. Do đất ở khu vực này có độ chua cao, lượng mưa dồi dào và nhiều hang động có cấu trúc nằm dưới lòng đất nên các nhà khảo cổ xem đây có thể là nơi cư trú của người Adena.

 

Hiện nay các nhà khoa học lẫn khảo cổ vẫn chưa xác định rõ ràng khoảng thời gian và cũng như là ai đã xây dựng lên Gò Rắn khổng lồ này. Trong văn hóa của người da đỏ Adena thì cấu trúc xây dựng Gò Rắn tương tự như những bãi chôn cất gần khu vực gò (1.000 – 1200 sau công nguyên). Tuy nhiên, lớp than ở bên trong gò được các nhà khoa học lấy lên mang đi thử nghiệm lại có niên đại khoảng 1.000 năm trước công nguyên nên họ cho rằng Gò Rắn có thể được các dân tộc cổ đại Fort sống trong thung lũng Ohio từ 1000 đến 1550 trước công nguyên xây dựng lên.

Lý do xây dựng Gò Rắn khổng lồ này cũng là một bí ẩn lớn. Trong cuốn sách của tác giả Emerson F. Greenman được Hiệp hội Lịch sử Ohio, Hoa Kỳ xuất bản vào năm 1970 đưa ra giả thuyết rằng: Gò Rắn khổng lồ này đại diện cho huyền thoại về con rắn có sừng được tìm thấy trong nhiều nền văn hóa của người Mỹ bản địa. Theo hai nhà khảo cổ học Squier và Davis khi khảo sát gò đã đưa ra nhận xét rằng hình dạng của gò trông giống như một con rắn với cái miệng mở lớn đang sắp sửa nuốt một quả trứng.

Gò nằm trong đài tưởng niệm quốc gia đã được ghi nhận là một cột móc lịch sử quốc gia của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ. Vào năm 1967, Hiệp hội Lịch sử Ohio mở một bảo tàng cùng tên gần gò. Một con đường được xây dựng dưới chân gò để cho du khách viếng thăm một cách dễ dàng.

Bảo tàng Serpent Mound là một triển lãm độc đáo gồm cả việc giải thích về hình dáng của Gò Rắn, mô tả về quá trình xây dựng mô đất, lịch sử địa lý của khu vực và về văn hóa của người Adena.

Frederic Ward Putnam đến từ bảo tàng Khảo cổ  và Dân tộc học Peabody tại Đại học Harvard, là một trong những nhà khảo cổ học đầu tiên khai quật gò và trở thành ông chủ sở hữu một phần Hiệp hội Lịch sử của bang Ohio. Sau khi triển lãm về những phát hiện mới của mình về gò đất tại hội chợ quốc tế được tổ chức ở Chicago vào năm 1893 thì địa điểm di tích cổ ở thung lũng Mississippi này càng thu hút du khách viếng thăm nhiều hơn. Frederic Ward Putnam giúp bảo tồn Gò Rắn để bất cứ ai cũng có thể chiêm ngưỡng nó. Great Serpent Mound còn được tạp chí National Geographic đưa vào danh sách lưu trữ  là một “ kì quan khổng lồ của thế giới cổ đại”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet