(USKings Values.2019) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.591. Pekin Noodle Parlor (bang Montana) : Nhà hàng Trung Hoa hoạt động liên tục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

26-09-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Đằng sau mỗi nhà hàng Trung Hoa tại Hoa Kỳ là một câu chuyện của sự đồng hóa, sự sáng tạo và sự tồn tại ngoại trừ quá khứ đặc biệt của nhà hàng Trung Hoa Pekin Noodle Parlor.

Được thành lập vào năm 1911 bởi những người di dân, nhà hàng này được công nhận là nhà hàng Trung Hoa hoạt động liên tục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ.

Nhà hàng nằm trong tòa nhà bằng gạch trên con phố chính lịch sử Uptown Butte. Nằm lơ lửng trên mặt tiền cửa hàng của nhà hàng là một bảng hiệu neon ghi chữ CHOP SUEY, bên trong và một dãy cầu thang dốc dẫn du khách đến một căn phòng tầng hai hẹp, được lót bằng các gian hàng ăn uống có rèm che ấm được phân chia bởi các vách ngăn màu cam.

Ở tầng trệt của nhà hàng, nơi trước đây được dùng làm phòng đánh bạc và phòng pha chế thuốc thảo dược, bạn sẽ tìm thấy các di vật từ quá khứ của tòa nhà: chai nước tương cũ, thiết bị đánh bạc cổ điển Trung Quốc, thiết bị nhà bếp, và hộp đựng và hộp thiếc chứa đầy các loại thảo mộc và trà. Đối với thực phẩm, khách hàng quen có thể gọi các món ăn suey và Tứ Xuyên, Quảng Đông và Miến Điện trong một thực đơn mà hầu như không thay đổi trong hơn một thế kỷ qua.

Nếu có vẻ kỳ lạ là nhà hàng Trung Hoa này lâu đời nhất ở Montana, thuộc vùng Montana, thì đây là mô hình nhập cư từ thế kỷ 19. Từ năm 1850 đến 1900, khoảng 250.000 người Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ. Nhiều người trong số họ đang chạy trốn khỏi xung đột chính trị, nghèo đói và nạn đói; những người khác bị dụ dỗ bởi việc đào vàng năm 1849. Lãnh thổ Montana là một thánh địa khai thác và hàng ngàn người nhập cư Trung Quốc đổ xô đến đó tìm việc. Đến năm 1870, gần 10 phần trăm dân số Montana Montana là người Mỹ gốc Hoa.

Pekin Noodle Parlor không phải là nhà hàng người Mỹ gốc Hoa đầu tiên ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó là một trong những loại lâu đời nhất vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay và ngoài một lớp sơn mới hoặc một số sửa chữa nhỏ ở đó, nó còn giữ tất cả đồ đạc ban đầu của nhà hàng, bao gồm ghế, bàn và bát đĩa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ