[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.02) Sông Nile – Con sông dài nhất thế giới

10-06-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Sông Nile là một con sông lớn chảy về phía bắc, nằm ở khu vực đông bắc Châu Phi. Với tổng chiều dài khoảng 6.650 km (4.130 mi), Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sông Nile là "Con sông dài nhất thế giới" vào ngày 10 tháng 6 năm 2020.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/556/2020/No.12, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sông Nile là “Con sông dài nhất Thế giới”.

 

 

Sông Nile là một con sông lớn chảy về phía bắc thuộc đông bắc Châu Phi. Con sông có chiều dài khoảng 6.650km (4.130 mi) và chảy qua mười một quốc gia: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Cộng hòa Sudan và Ai Cập. Đặc biệt, sông Nile là nguồn cung cấp nước chính của Ai Cập và Sudan.

Sông Nile có hai nhánh chính là sông Nile Trắng và sông Nile Xanh:

Sông Nile Trắng được coi là đầu nguồn và dòng chính của sông Nile bắt nguồn từ vùng xích đạo Đông Phi. Sau đó, nó chảy về phía bắc qua Tanzania, Hồ Victoria, Uganda và Nam Sudan.

 

 

Sông Nile Xanh là nguồn cung cấp nước chủ yếu, chứa 80% lượng nước và phù sa. Sông Nile Xanh bắt nguồn tại hồ Tana trên vùng cao nguyên Ethiopia và chảy vào Sudan từ phía đông nam. Hai con sông gặp nhau tại phía bắc thủ đô Khartoum của Sudan.

 

 

Khu vực hướng bắc của dòng chảy phía bắc gần như đều chảy theo lộ trình qua sa mạc Sudan đến Ai Cập, sau đó kết thúc ở một đồng bằng rộng lớn và cuối cùng là đổ vào biển Địa Trung Hải.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WordKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)