[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.03) Sa mạc Sahara – Sa mạc lớn nhất thế giới

13-06-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Sahara là một sa mạc nằm trên lục địa châu Phi. Với diện tích 9.200.000 km2 (3.600.000 dặm vuông), Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sa mạc Sahara là "Sa mạc lớn nhất thế giới" vào ngày 13 tháng 6 năm 2020.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/557/2020/No.13, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sa mạc Sahara là “Sa mạc lớn nhất Thế giới”.

 

 

Sahara là sa mạc rộng lớn nhất thế giới, xếp thứ 3 về diện tích hoang mạc lớn nhất chỉ sau hai hoang mạc thuộc vùng xứ lạnh Antarctica và Arctic. Sa mạc Sahara còn là một trong những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trái đất, có diện tích 9.200.000 km2 (3.600.000 dặm vuông) , chiếm gần 1/3 diện tích châu Phi và gần bằng Hoa Kỳ (tính cả khu vực Alaska và Hawaii).

 

 

Sa mạc bao gồm phần lớn Bắc Phi, ngoại trừ khu vực màu mỡ trên bờ biển Địa Trung Hải, dãy núi Atlas của Maghreb và Thung lũng sông Nile ở Ai Cập và Sudan. Nó trải dài từ Biển Đỏ ở phía đông và Địa Trung Hải ở phía bắc đến Đại Tây Dương ở phía tây, nơi cảnh quan dần thay đổi từ sa mạc sang đồng bằng ven biển.

Ở phía nam, Sahara được bao bọc bởi Sahel, vành đai thảo nguyên nhiệt đới bán khô cằn quanh thung lũng sông Nigeria và khu vực Sudan thuộc châu Phi cận Sahara. Sahara có thể được chia thành nhiều khu vực, bao gồm phía tây Sahara, dãy núi Ahaggar trung tâm, dãy núi Tibesti, dãy núi Aïr, sa mạc Ténéré và sa mạc Libya.

 

 

Sa mạc Sahara có nhiều đặc điểm về đất đai, nhưng nổi tiếng nhất là những cánh đồng cồn cát có thể cao tới gần 600 feet (183 mét), chiếm khoảng 15% toàn bộ sa mạc.

 

 

Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng Sahara lại là môi trường sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên, có đến khoảng 500 loài thực vật, 70 loài động vật có vú thường thấy, hơn 90 loài gia cầm và gần 100 loài bò sát sinh sống tại đây, chưa kể đến các loài nhện, bò cạp và động vật chân đốt.

Diện tích của Sahara đã tăng gần 10% kể từ năm 1920. Trong khi hầu hết các sa mạc, bao gồm cả Sahara, thường có khuynh hướng mở rộng diện tích vào mùa khô và thu hẹp vào mùa ẩm ướt, thì các tác nhân như biến đổi khí hậu do tác động của con người, cộng thêm các yếu tố quy luật tự nhiên, đã khiến Sahara có xu hướng mở rộng nhiều hơn là thu hẹp (Theo như tạp chí Journal of Climate đăng tải vào 2018).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)