[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.10) Biển Chết – Hồ nước mặn sâu nhất thế giới

08-07-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Biển Chết là một hồ muối giáp với sông Jordan về phía đông, nước Israel và Bờ Tây về phía tây. Với độ sâu ghi nhận 304 mét và độ mặn 342 g/kg, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Biển Chết là “Hồ nước mặn sâu nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/564/2020/No.20, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Biển Chết là “Hồ nước mặn sâu nhất thế giới” vào ngày 8 tháng 7 năm 2020.

Biển Chết là một hồ muối giáp với sông Jordan về phía đông, nước Israel và Bờ Tây về phía tây. Biển Chết nằm trong Thung lũng Rift Jordan và phụ lưu chính của hồ là Sông Jordan. 

Biển Chết có bề mặt và bờ nằm dưới mực nước biển 430,5 mét, đây là điểm thấp nhất của đất liền trên thế giới. Đây được mệnh danh là hồ siêu mặn sâu nhất thế giới với độ sâu 304 mét.

Với độ mặn 342 g/kg, tương đương 34,2% được đo đạc vào năm 2011, Biển Chết còn được mệnh danh là một trong những vùng nước mặn nhất thế giới - mặn gấp 9,6 lần so với đại dương - và có tỉ trọng 1,24 kg / lít, khiến cho ai bơi lội tại đây đều trôi nổi. Độ mặn cao kỷ lục khiến cho cây cối và động vật không thể sinh sống tại đây, vì vậy nơi đây được gọi là Biển Chết.

Lưu vực chính ở phía bắc của Biển Chết dài 50 km và điểm rộng nhất là 15 km. Biển Chết đã thu hút du khách từ khắp các lưu vực Địa Trung Hải trong hàng ngàn năm qua. Nơi đây còn cho xây dựng một trong những khu nghỉ dưỡng sức khỏe đầu tiên trên thế giới.

Ngoài ra, độ mặn của Biển Chết còn được dùng cho sản xuất từ các sản phẩm như nhựa đường để ướp xác Ai Cập đến kali để bón phân.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)