[WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.11) Arabian Peninsula – Bán đảo lớn nhất thế giới

11-07-2020

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Bán đảo Ả Rập (Tên tiếng anh: Arabian Peninsula) là một bán đảo nằm ở Tây Á, tọa lạc ở phía đông bắc châu Phi, trên phần lãnh thổ Ả Rập. Với diện tích 3.237.500 km2, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Arabian Peninsula là “Bán đảo lớn nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/565/2020/No.21, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Arabian Peninsula là “Bán đảo lớn nhất thế giới” vào ngày 11 tháng 7 năm 2020.

Bán đảo Ả Rập (Tên tiếng anh: Arabian Peninsula) là một bán đảo nằm ở Tây Á, tọa lạc ở phía đông bắc châu Phi, trên phần lãnh thổ Ả Rập. Xét về mặt địa lý, đây có thể được xem là một tiểu lục địa của châu Á. Bán đảo Ả Rập là bán đảo lớn nhất thế giới, với diện tích 3.237.500 km2 (1.250.000 sq mi).

Bán đảo bao gồm các quốc gia Yemen, Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Bán đảo được hình thành do sự phân nhánh của Biển Đỏ trong khoảng thời gian từ 56 đến 23 triệu năm trước. Bán đảo Ả Rập tiếp giáp với Biển Đỏ về phía tây và tây nam, vịnh Ba Tư về phía đông bắc, Levant về phía bắc và Ấn Độ Dương về phía đông nam. 

Bán đảo đóng vai trò là một vị trí địa lý chính trị quan trọng tại Trung Đông và thế giới Ả Rập do ở đây có trữ lượng lớn dầu mỏ và khí tự nhiên. Trước thời kỳ cận đại, bán đảo đã được chia làm bốn phân vùng: Hejaz, Najd, Nam Ả Rập (Hadhramaut) và Đông Ả Rập. Hejaz và Najd chiếm phần lớn Ả Rập Xê Út.

Nam Ả Rập bao gồm Yemen và vài phần của Ả Rập Xê Út (Najran, Jizan, Asir) và Oman (Dhofar), trong khi phía Đông Ả Rập bao gồm toàn bộ vùng duyên hải dọc theo vịnh Ba Tư.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)