[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.125) Thác nước Denmark Strait: Thác nước dưới nước cao nhất thế giới

10-04-2021

(Worldkings.org – Kyluc.vn) Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thác nước ngầm lớn nhất nằm dưới eo biển Đan Mạch – chia cắt Iceland và Greenland, nước đổ xuống gần 3.505 mét (11.500 feet). Vào ngày 10/04/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố thác nước Denmark Strait là “thác nước dưới nước cao nhất thế giới”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/679/2021/No.135, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố thác nước Denmark Strait là thác nước dưới nước cao nhất thế giới vào ngày 10 tháng 4 năm 2021.

 

 

Denmark Strait cataract (Thác nước eo biển Đan Mạch) là một thác nước nằm dưới biển được tìm thấy ở phía tây của eo biển Đan Mạch thuộc Đại Tây Dương, trên Vòng Bắc Cực giữa Iceland và Greenland. Đây là thác nước dưới nước cao nhất thế giới, với nước đổ xuống gần 3.505 mét (11.500 feet).

 

 

Thác được hình thành do sự chênh lệch mật độ của các khối nước ở hai bên eo biển Đan Mạch, phía đông lạnh hơn phía tây. Do sự khác biệt này, khi hai khối lượng gặp nhau dọc theo đỉnh của eo biển, phần nước lạnh hơn, đậm đặc hơn chảy theo hướng xuống dưới và nằm bên dưới nước ấm hơn và ít đặc hơn.

 

 

Người ta cho rằng thác nước Denmark Strait có tốc độ dòng chảy vượt quá 175 triệu feet khối (5,0 triệu mét khối) mỗi giây, khiến nó lớn gấp 350 lần thác Guaíra đã biến mất ở biên giới Brazil và Paraguay, từng được cho là là thác nước khổng lồ nhất trên Trái đất, và bản thân thác đã lớn gấp 12 lần so với Thác Victoria.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)