[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.168) Micropia: Bảo tàng vi sinh vật đầu tiên trên thế giới

20-07-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Micropia là một bảo tàng nằm ở thành phố Amsterdam dựa trên ý tưởng về việc truyền tải thông tin về vi sinh vật. Đây được xem là sáng kiến khá lạ vì vi sinh vật vốn giờ được gắn mác với việc mang mầm bệnh mặc dù không thể phủ nhận chức năng thiết yếu hằng ngày của chúng đối với đời sống con người. Bảo tàng khai trương vào ngày 30 tháng 9 năm 2014 và được công nhận là bảo tàng về vi sinh vật đầu tiên trên thế giới.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/722/2021/No.178, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Micropia là "Bảo tàng vi sinh vật đầu tiên trên thế giới" vào ngày 20 tháng 07 năm 2021.

 

 

Bảo tàng Micropia được thành lập với hai mục tiêu chính: thiết lập một quan điểm tích cực về vi sinh vật và “cũng trở thành một nền tảng quốc tế cho vi sinh vật học nhằm tập hợp các nhóm lợi ích đa dạng lại với nhau để thu hẹp khoảng cách giữa khoa học và công chúng”. Một trong những tiền đề cơ bản cho bảo tàng là khuyến khích mối quan hệ tích cực hơn giữa vi sinh vật và công chúng vì họ tin rằng điều này sẽ khuyến khích nhiều nghiên cứu về “bản chất vi sinh”.

 

 

Nhiều cuộc triển lãm ở Micropia tập trung vào sự tồn tại của vi sinh vật trong cuộc sống hàng ngày. Nó bao gồm cả vi sinh vật sống cũng như vi sinh vật đại diện ảo. Một màn hình ấn tượng và đầy màu sắc của đĩa Petri với nhiều loại vi khuẩn cũng như đồ vật gia dụng hàng ngày và những gì ẩn náu trên chúng. 

 

 

Một bộ sưu tập toàn diện về phân động vật và hệ thống tiêu hóa của con người được bảo tồn. Bạn sẽ thấy những bộ phim về các loài động vật khác nhau đang bị phân hủy. Nhiều màn hình hiển thị và thông tin khác về vi khuẩn, vi rút, nấm và tảo. Bạn được cấp một thẻ khi nhập cảnh mà bạn có thể “đóng dấu” bằng vi khuẩn rồi kiểm tra sau đó dưới máy quét.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)