[TIN SÁNG][WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.170) Nemo’s Garden: Nông trại dưới nước đầu tiên thế giới

24-07-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Nemo's Garden không chỉ là một nỗ lực về công nghệ, nhằm mục đích biến nông nghiệp dưới nước trở thành một hình thức nông nghiệp thay thế lâu dài và hiệu quả về mặt kinh tế, mà hơn hết nó còn là một dự án thân thiện với môi trường và tự bền vững.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/724/2021/No.180, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nemo’s Garden là "Nông trại dưới nước đầu tiên thế giớivào ngày 24 tháng 07 năm 2021.

Vào mùa hè năm 2012, Sergio Gamberini, người sáng lập tập đoàn thiết bị lặn Ocean Reef, đang tận hưởng kỳ nghỉ bên bờ biển ở Riviera của Ý. Ông tự hỏi, liệu có khả năng tạo điều kiện phát triển hoàn hảo cho húng quế, loại thảo mộc địa phương phổ biến nhất và là nguyên liệu thiết yếu cho pesto không? Giống như hầu hết các loại thảo mộc, húng quế thích những vị trí được bảo vệ, nhiều nắng với đất thoát nước tốt và nhiệt độ ổn định, ổn định. Đưa mắt nhìn ra biển, Gamberini nảy ra ý tưởng bất thường: tại sao không thử trồng húng quế dưới nước?
 

 

 

Để hiện thực hóa ý tưởng lạ đời này, Gamberini đã sử dụng các nhà kính có dạng vòm và cố định chúng ở độ sâu 7,8 mét dưới mực nước biển. Bằng việc duy trì một áp suất không khí phù hợp bên trong, nước không thể xâm nhập vào các nhà kính này. Từ đó, Gamberini có thể tạo ra những khoảng trống giữa biển khơi để trồng rau.

Về nguồn cấp nước, người nông dân Ý này đã sử dụng chính nước biển, qua quá trình loại muối và bổ sung khoáng chất thiết yếu cho cây trồng để tưới tiêu. Bên cạnh đó, ở độ sâu này, ánh sáng mặt trời vẫn có thể chiếu xuống, cho nên cây trồng của ông về lý thuyết đã có đủ các yếu tố cần thiết để có thể sinh sôi và phát triển như bình thường.

Trông có vẻ hết sức phức tạp và tốn kém nhưng cách canh tác nông nghiệp ở dưới nước, lại có những đặc tính ưu việt mà chúng ta không thể có được với môi trường trên cạn. Vì không khí bên trong nhà kính hoàn toàn được cung cấp nhân tạo, nên chúng ta có thể kiểm soát tốt chất lượng không khí, vốn gần như là bất khả thi khi trồng rau ở trên cạn. Nhiệt độ dưới nước ổn định hơn trên khí quyển rất nhiều. Đương nhiên, không có một loài sâu bệnh nào sống ở dưới nước, nên thuốc bảo vệ thực vật hoàn toàn không được sử dụng đến. Vì vậy, có thể khẳng định được rằng, các loại rau trồng theo phương pháp này là sạch 100%.

 

 

Ngoài các yếu tố kể trên, cũng cần phải xét đến việc đây là một mô hình nông nghiệp hết sức bền vững và thân thiện với môi trường. Bởi ở thời điểm hiện tại, các nhà kính của ông Sergio Gamberini vận hành hoàn toàn bằng nguồn năng lượng cấp từ pin mặt trời và bánh xe gió.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 

 

 

 
 

 

 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)