[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.183) Wilbur và Orville Wright (Mỹ): Thực hiện chuyến bay máy bay chạy bằng động cơ được điều khiển thành công đầu tiên trên thế giới

24-08-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Anh em nhà Wright - Orville (19 tháng 8 năm 1871 - 30 tháng 1 năm 1948) và Wilbur (16 tháng 4 năm 1867 - 30 tháng 5 năm 1912) - là hai nhà tiên phong hàng không của Mỹ. Bằng việc thực hiện chuyến bay liên tục có điều khiển đầu tiên trên một chiếc máy bay có động cơ, nặng hơn không khí với mô hình máy bay tên Wright Flyer vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, cách thị trấn Kitty Hawk, bang Bắc Carolina 4 mi (6 km) về phía nam, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Wilbur và Orville Wright là hai người “Thực hiện chuyến bay máy bay chạy bằng động cơ được điều khiển thành công đầu tiên trên thế giới ”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (American Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/737/2021/No.193, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Wilbur và Orville Wright là hai người “thực hiện chuyến bay máy bay chạy bằng động cơ được điều khiển thành công đầu tiên trên thế giới ” vào ngày 24 tháng 8 năm 2021.

Anh em nhà Wright - Orville (19 tháng 8 năm 1871 - 30 tháng 1 năm 1948) và Wilbur (16 tháng 4 năm 1867 - 30 tháng 5 năm 1912) - là hai nhà tiên phong hàng không của Mỹ. Họ thường được ghi danh là hai người đã phát minh, chế tạo và thực hiện lái động cơ máy bay thành công đầu tiên trên thế giới. Họ đã thực hiện chuyến bay liên tục có điều khiển đầu tiên trên một chiếc máy bay có động cơ, nặng hơn không khí với mô hình máy bay tên Wright Flyer vào ngày 17 tháng 12 năm 1903, cách thị trấn Kitty Hawk, bang Bắc Carolina 4 mi (6 km) về phía nam.

Vào năm 1904–05, hai anh em đã phát triển máy bay của mình để thực hiện các chuyến bay chạy dài hơn và có khí động học hơn với Wright Flyer II, tiếp theo là máy bay cánh cố định thực sự thực tế đầu tiên, Wright Flyer III. Anh em nhà Wright cũng là những người đầu tiên phát minh ra điều khiển máy bay giúp thực hiện chuyến bay chạy bằng động cơ cánh cố định.

Bước đột phá của hai anh em là họ đã tạo ra một hệ thống điều khiển ba trục, cho phép phi công lái máy bay một cách hiệu quả và duy trì trạng thái cân bằng của nó. Phương pháp này vẫn là tiêu chuẩn trên các loại máy bay cánh cố định ngày nay.

Ngay từ khi bắt đầu công việc hàng không, anh em nhà Wright đã tập trung vào việc phát triển một phương pháp điều khiển phi công đáng tin cậy như là chìa khóa để giải quyết "vấn đề bay". Cách tiếp cận này khác biệt đáng kể so với những người thử nghiệm khác cùng thời khi chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển các động cơ mạnh mẽ. 

Bằng việc sử dụng một đường hầm gió nhỏ xây dựng tại nhà, Wrights cũng thu thập dữ liệu chính xác hơn bất kỳ dữ liệu nào trước đây, cho phép họ thiết kế các cánh và cánh quạt hiệu quả hơn. Bằng sáng chế đầu tiên tại Hoa Kỳ của họ không tuyên bố phát minh ra máy bay mà là một hệ thống điều khiển khí động học giúp điều khiển bề mặt của máy bay.

Việc chế tạo thành công máy bay thành công đầu tiên là do hai anh em nhà Wright đã được mài giũa những kỹ năng cơ khí cần thiết khi làm việc trong nhiều năm tại cửa hàng có trụ sở tại Dayton, Ohio, thành thạo sử dụng máy in, xe đạp, động cơ và các máy móc khác. Đặc biệt, thông qua việc tiếp xúc quen với xe đạp đã tạo nên niềm tin cho họ rằng một phương tiện không ổn định như máy bay có thể được điều khiển và cân bằng với thực hành. 

Từ năm 1900 cho đến khi có các chuyến bay đầu tiên được cung cấp năng lượng vào cuối năm 1903, họ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm tàu lượn mở rộng nhằm phát triển các kỹ năng của họ với tư cách là phi công. Nhân viên cửa hàng Charlie Taylor của họ đã trở thành một phần quan trọng của nhóm – là người có công trong việc chế tạo động cơ máy bay thành công đầu tiên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ