[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.186) Cinesphere (Canada): Rạp chiếu phim IMAX cố định đầu tiên thế giới

31-08-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Nằm trong khuôn viên của Ontario Place ở Toronto, Ontario, Canada, rạp chiếu phim Cinesphere được xây dựng vào năm 1971. Rạp có cả IMAX 70mm và IMAX với hệ thống chiếu Laser. Nhà hát được coi là công trình có giá trị di sản và chiếu phim vào mỗi cuối tuần. Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cinesphere là "Rạp chiếu phim IMAX cố định đầu tiên thế giới".

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/740/2021/No.196, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cinesphere là “Rạp chiếu phim IMAX cố định đầu tiên thế giới” vào ngày 31 tháng 8 năm 2021.

 

 

Cinesphere còn là nhà hát IMAX lớn nhất ở Ontario. Cinesphere's là một cấu trúc mái vòm trắc địa rộng 35 mét tương tự như một mái vòm trắc địa, với bán kính bên ngoài 18,9 mét và bán kính bên trong 17,1 mét, được hỗ trợ bởi thép đúc sẵn và ống hợp kim nhôm. Eberhard Zeidler là nhà thiết kế rạp chiếu phim nổi tiếng này. Màn hình của rạp rộng 24 m x cao 18 m.

Sức chứa chỗ ngồi của nó ban đầu là 752 chỗ, nhưng điều này đã giảm sau khi cải tạo để chiếu 3D vào năm 2011 xuống còn 614 chỗ, có thể sử dụng cho xe lăn. Tòa nhà được bao quanh bởi một con hào và khu vực lối vào thông qua các ô cửa ở phía đông kết nối với cầu và cầu thang Ontario Place đến Đảo Tây Ontario Place. 

 

 

Cinesphere mở màn với hai bộ phim được ủy quyền đặc biệt: North of Superior và Seasons in the Mind. Với "North of Superior" là bộ phim IMAX đầu tiên được ủy quyền và trình chiếu tại Cinesphere. Trong thời gian hoạt động, Cinesphere thường chiếu một chương trình gồm hai hoặc nhiều bộ phim dài một giờ mỗi ngày, được lặp lại nhiều lần trong ngày, từ một danh sách bốn bộ phim do Ontario ủy quyền. Trong thời gian trái mùa, Cinesphere chiếu các bộ phim thương mại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ