[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.187) Neft Daşları (Azerbaijan): Giàn khoan dầu ngoài khơi đi vào hoạt động đầu tiên trên thế giới

02-09-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Neft Daşları là một khu định cư công nghiệp thuộc thành phố Baku của nước cộng hòa Azerbaijan. Đây là thị trấn nằm toàn toàn trên biển, nó là trạm trung chuyển đầu tiên của khu vực khai thác dầu trong quốc gia Azerbaijan và là giàn khoan dầu ngoài khơi hoạt động đầu tiên trên thế giới với hàng tá giàn khoan được kết nối bằng mạng lưới cầu chằng chịt.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/741/2021/No.197, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Neft Daşları là “Giàn khoan dầu ngoài khơi đi vào hoạt động đầu tiên trên thế giới” vào ngày 02 tháng 9 năm 2021.

Nghiên cứu địa chất với quy mô lớn đầu tiên được tiến hành tại khu vực Neft Daşları trong 1945 đến 1948. Khi phát hiện có dầu nằm ở độ sâu 1.100 m dưới biển Caspian thì người ta bắt đầu xây dựng giàn dầu khoan vào năm 1949.

 

 

Ban đầu khu vực này chỉ có một dải đất khô cằn dài 48 km hướng ra biển, sau đó người ta xây dựng thành hệ thống những con đường để xếp những thùng dầu lấy từ dưới biển lên, dần dần Neft Daşları phát triển mạnh mẽ thành một giàn khoan trong vùng biển Caspian và đây được xem là nền tảng khai thác dầu ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. 

Năm 1951, khu vực Daşları Neft đã sẵn sàng cho việc sản xuất dầu, được trang bị với tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết tại thời điểm đó. Giàn khoan, bồn chứa dầu được thiết lập và bến cảng cùng với vỏ tàu cũng được xây dựng lên.

Đến năm 1952, người ta tiếp tục xây dựng hệ thống giàn cầu kết nối các hòn đảo nhân tạo lại với nhau. Một số nhà máy của Liên Xô cũ cũng tiếp sức xây dựng những cụm cần cẩu đặc biệt để sử dụng tại Daşları Neft, cùng với một sà lan cần cẩu có thể nâng trọng lượng dầu lên tới 100 tấn.

 

 

Công việc xây dựng với quy mô lớn bắt đầu trong năm 1958, bằng việc giải quyết một phần chỗ ở cho cư dân của khu đô thị Çilov gần đó. Thị trấn Neft Daşları mở rộng một cách nhanh chóng trong những năm đầu hoạt và còn được biết đến với tên gọi là "Oil Rocks” là một khu vực khai thác dầu sớm có sự kết hợp giữa những ngôi nhà ở, ký‎ xá 9 tầng, trường học, khách sạn, cửa hàng, thư viện và những cấu trúc đô thị khác.

Sự phát triển của những công trình dân dụng vẫn chưa dừng lại ở đó, thị trấn Neft Daşları tiếp tục cho xây dựng thên 5 ký túc‎ xá, 2 trạm nén dầu khí rồi đến những trạm cung cấp nước uống sinh hoạt cho người dân và ngoài ra còn có một cây câu vượt làm bằng thép cho xe cộ lưu thông dễ dàng trên các hòn đảo nhân tạo rộng trên 200 km.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ