[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.188) Ajinomoto (Nhật Bản): Công ty sản xuất bột ngọt đầu tiên trên thế giới

04-09-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Câu chuyện về Ajinomoto bắt đầu vào năm 1908 khi nhà khoa học Tiến sĩ Kikunae Ikeda phát hiện ra rằng axit amin được tìm thấy trong súp rong biển truyền thống của Nhật Bản (còn gọi là dashi), axit L-glutamic, là nguồn gốc của vị umami - vị mặn thứ năm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Khám phá này dẫn đến việc thành lập Công ty Ajinomoto và sự ra đời của bột ngọt, gia vị umami đầu tiên trên thế giới.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/742/2021/No.198, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Ajinomoto là “Công ty sản xuất bột ngọt đầu tiên trên thế giới” vào ngày 04 tháng 9 năm 2021.

 

 

Ajinomoto Co., Inc. là một tập đoàn công nghệ sinh học và thực phẩm Nhật Bản chuyên sản xuất gia vị, vật liệu cách điện lớp xen kẽ cho các gói bán dẫn để sử dụng trong máy tính cá nhân, dầu ăn, thực phẩm đông lạnh, đồ uống, chất tạo ngọt, axit amin và dược phẩm. Trụ sở chính của tập đoàn đặt tại Chūō, Tokyo. Tính đến năm 2020, Ajinomoto hoạt động tại 36 quốc gia và có khoảng 34.504 nhân viên.

 

 

AJI-NO-MOTO ("tinh túy của hương vị") là tên thương mại của sản phẩm bột ngọt (MSG) ban đầu của công ty. Loại bột ngọt đầu tiên mang thương hiệu "AJI-NO-MOTO" được giới thiệu vao năm 1909. Ajinomoto chủ yếu tiếp thị gia vị cho các bà nội trợ bằng cách sử dụng nhãn hiệu của họ, một bà nội trợ mặc tạp dề, trong các quảng cáo trên báo, trên biển hiệu.

 

 

Tập đoàn Ajinomoto tiếp tục đi tiên phong trong việc nghiên cứu axit amin và tạo ra các giải pháp hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp để giúp mọi người ăn ngon và sống khỏe. Nhiều thập kỷ sau, Ajinomoto Health & Nutrition được thành lập để mang các giải pháp dựa trên axit amin này đến người dân ở Bắc Mỹ. Thông qua việc tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm và cống hiến cho sức khỏe con người, công ty chúng tôi đã trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy về thực phẩm, thực phẩm y tế, thành phần thực phẩm, axit amin và chất bổ sung.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 
 

Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)