[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.126) Victoria amazonica – Loài hoa sen lớn nhất thế giới

13-04-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Victoria amazonica là loài hoa thuộc họ súng, có những chiếc lá nổi khổng lồ có chiều ngang lên tới 3 m (10 ft) và được giữ cố định trên một thân cây dưới nước dài 7-8 m (23-26 ft). Vào ngày 13/04/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Victoria amazonica là “Loài hoa sen lớn nhất thế giới”.

 

Ngày 13/04/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Thế giới (World Records Institute - WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/680/2021/No.136, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Victoria amazonica là loài hoa sen lớn nhất thế giới.

 

 

Victoria amazonica là một loài thực vật có hoa, lớn nhất trong họ hoa súng Nymphaeaceae. Nó là quốc hoa của Guyana. Các khu vực bản địa của nó, nơi nó có thể được tìm thấy là ở Guyana và nhiệt đới Nam Mỹ. Victoria amazonica có những chiếc lá rất lớn, đường kính lên đến 3 m (10 ft), nổi trên mặt nước trên một thân cây ngập nước, chiều dài 7–8 m (23–26 ft). Nó là hoa súng lớn nhất trên thế giới.

Loài này là một thành viên của chi Victoria, được đặt trong họ Nymphaeaceae hoặc đôi khi thuộc họ Euryalaceae. Mô tả đầu tiên được công bố về chi này là của John Lindley vào tháng 10 năm 1837, dựa trên các mẫu vật của loài thực vật này do Robert Schomburgk mang về từ Guiana thuộc Anh. Lindley đặt tên chi này theo tên của Nữ hoàng Victoria mới lên ngôi và loài Victoria regia.

 

 

Victoria amazonica có nguồn gốc từ các vùng nước nông của lưu vực sông Amazon, chẳng hạn như hồ bò và vịnh. Trong môi trường sống bản địa của chúng, những bông hoa đầu tiên bắt đầu nở khi mặt trời bắt đầu lặn và có thể mất đến 48 giờ để mở hoàn toàn.

 

 

Những bông hoa này có thể phát triển đường kính lên đến 40 cm. Mỗi cây sẽ tiếp tục ra hoa cho một mùa phát triển đầy đủ và chúng đã cùng tiến hóa với một loài bọ hung thuộc giống Cyclocephala, để cải thiện khả năng thụ phấn. Tất cả các chồi trong một bản vá sẽ bắt đầu mở ra cùng một lúc và khi chúng nở ra, chúng tỏa ra mùi trái cây. Mặt dưới của lá được hỗ trợ bởi một loạt các khung chéo giống như xương sườn chắc chắn để giữ cho lá phẳng và cũng tránh cho chúng bị xẹp.

Theo Liên minh kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)