[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.164) Al-Ahsa Oasis - Ốc đảo lớn nhất thế giới

10-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Al-Aḥsāʾ hay Hajar, là một khu vực lịch sử ốc đảo truyền thống ở phía đông Ả Rập Saudi có tên được sử dụng bởi Chính quyền Al-Ahsa, tạo nên phần lớn tỉnh phía Đông của quốc gia đó. Với diện tích khoảng 85,4 km2, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Al-Ahsa Oasis là “Ốc đảo lớn nhất thế giới” vào ngày 10/07/2021.

Ngày 10/07/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/718/2021/No.174, Liên minh Ky�� lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Al-Ahsa Oasis là ốc đảo lớn nhất thế giới.

Al-Aḥsāʾ hay Hajar, là một khu vực lịch sử ốc đảo truyền thống ở phía đông Ả Rập Saudi có tên được sử dụng bởi thống đốc Al-Ahsa, đây là khu vực tạo nên phần lớn tỉnh phía Đông của đất nước. Ốc đảo nằm cách bờ biển của vịnh Ba Tư khoảng 60 km trong đất liền.

 

 

Với diện tích khoảng 85,4 km2, Al-Ahsa Oasis là ốc đảo lớn nhất trên thế giới. Có hơn 2,5 triệu cây cọ, bao gồm cả cây chà là trong ốc đảo, được nuôi dưỡng từ một tầng nước ngầm khổng lồ và được tưới bởi dòng chảy của hơn 280 suối nước ngầm, cho phép nông nghiệp có thể canh tác quanh năm ở một vùng mà không phải là sa mạc cát.

Al-Ahsa là một phần của khu vực được biết đến trong lịch sử với tay nghề may vá cao, đặc biệt là làm áo bisht, một loại áo choàng truyền thống của nam giới. Tỉnh địa lý Al-Bahrain nằm ở phía Đông Ả Rập, bao gồm bờ biển phía Đông của bán đảo Ả Rập đến biên giới của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và cũng bao gồm cả đảo Awal (Bahrain ngày nay). Trong lịch sử, Al-Ahsa là thành phố chính của tỉnh Al-Bahrain, chiếm phần lớn dân số và cung cấp phần lớn sản lượng nông nghiệp.

Địa điểm này đã trở thành Di sản Thế giới vào năm 2018. Địa điểm này cũng là một phần của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO từ tháng 12 năm 2015. Ốc đảo Al-Hasa và Al Ain (ở UAE, trên biên giới với Oman) đóng vai trò quan trọng nhất ở bán đảo Ả Rập.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)