[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.171) Malay Archipelago (Đông Dương - Úc): Quần đảo lớn nhất thế giới tính theo diện tích

27-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Diện tích đất và biển của quần đảo này hơn 2 triệu km2. Trong đó, hơn 25.000 hòn đảo của quần đảo này bao gồm nhiều quần đảo nhỏ hơn. Vào ngày 27/07/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Malay Archipelago là “Quần đảo lớn nhất thế giới tính theo diện tích”.

Ngày 27/07/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/725/2021/No.181, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Malay Archipelago là quần đảo lớn nhất thế giới tính theo diện tích.

Quần đảo Mã Lai (Malay Archipelago) là quần đảo nằm giữa lục địa Đông Dương và Úc. Quần đảo cũng được gọi với cái tên "thế giới Mã Lai", "Nusantara," Đông Ấn, Quần đảo Ấn-Úc, Quần đảo Gia vị cùng các loại tên khác theo thời gian. Tên này được lấy từ khái niệm của người Châu Âu vào thế kỷ 19 về chủng tộc Mã Lai, sau này dựa trên sự phân bố của các ngữ hệ Nam Đảo.

Nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo với hơn 25.000 hòn đảo và đảo nhỏ là quần đảo lớn nhất theo diện tích và đứng thứ tư về số lượng các đảo trên thế giới. Quần đảo bao gồm các nước Brunei, Đông Malaysia, Đông Timor, Indonesia, Papua New Guinea và Philippines. Thuật ngữ này chủ yếu đồng nghĩa với Hàng hải Đông Nam Á.

 

 

Diện tích đất và biển của quần đảo này hơn 2 triệu km2. Trong đó, hơn 25.000 hòn đảo của quần đảo này bao gồm nhiều quần đảo nhỏ hơn.

Các nhóm đảo chính trong nằm trong quần đảo Indonesia bao gồm Quần đảo Maluku, New Guinea và Quần đảo Sunda. Quần đảo Sunda kết hợp hai nhóm đảo: Quần đảo Sunda Lớn hơn và Quần đảo Sunda Nhỏ hơn.

Các nhóm đảo chính trong Quần đảo Philippines bao gồm Luzon, Mindanao và Quần đảo Visayan.

Bảy hòn đảo lớn nhất là New Guinea, Borneo, Sumatra, Sulawesi và Java ở Indonesia; và Luzon và Mindanao ở Philippines.

Về mặt địa chất, quần đảo này là một trong những vùng núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Tạo ra nhiều núi lửa, đặc biệt là ở khu vực quần đảo Java, Sumatra và Lesser Sunda, nơi có hầu hết các núi lửa cao trên 3.000 m (9.843 ft).

Sự trồi lên của mảng kiến tạo cũng tạo ra những ngọn núi lớn, bao gồm ngọn núi cao nhất là Núi Kinabalu ở Sabah, Malaysia, với độ cao 4.095,2 m và Puncak Jaya trên Papua, Indonesia ở độ cao 4.884m. Những ngọn núi cao khác trong quần đảo bao gồm Puncak Mandala, Indonesia ở độ cao 4.760m và Puncak Trikora, Indonesia, ở 4.750 m.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)