[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.173) Carolina Reaper (Hoa Kỳ): Loại ớt cay nhất thế giới

31-07-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Với mức cay nóng hơn 2.200.000 SHU (Scoville Heat Units), vào ngày 31/07/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Carolina Reaper là “Loại ớt cay nhất thế giới”.

Ngày 31/07/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/727/2021/No.183, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Carolina Reaper là loại ớt cay nhất thế giới.

 

 

Carolina Reaper là một giống cây thuộc họ Capsicum chinense. Được phát triển bởi nhà lai tạo Ed Currie ở Nam Carolina, trái có màu đỏ và xương xẩu, với kết cấu gồ ghề và đuôi nhỏ nhọn.

Cảm giác nóng hoặc cay được phát hiện khi ăn Carolina Reaper bắt nguồn từ mật độ của chất capsaicinoid, đặc biệt là capsaicin, liên quan trực tiếp đến cường độ nhiệt của ớt và thang Scoville.

Được "Smokin" Ed Currie, chủ sở hữu của Công ty Hạt tiêu PuckerButt ở Fort Mill, lai tạo trong nhà kính Rock Hill, Nam Carolina, giống ớt Carolina Reaper đã được chứng nhận là loại ớt cay nhất thế giới.

 

 

Giống ớt này là giống tiêu La Soufriere "cực kỳ nóng" từ đảo St. Vincent ở Caribê và tiêu Naga Viper từ Ấn Độ và được đặt tên là 'Reaper' do hình dạng của đuôi của nó. Nó đã được mô tả là có hương vị trái cây, với tiền vị là ngọt và sau đó ngay lập tức chuyển sang "dung nham nóng chảy".

Vào tháng 4 năm 2018, một báo cáo trường hợp đau đầu nghiêm trọng ở một người đàn ông 34 tuổi - nhập viện vài ngày sau khi thưởng thức một quả ớt Carolina Reaper với kích thước không xác định trong một cuộc thi - bao gồm chẩn đoán giả định là hội chứng co mạch não có thể đảo ngược (RCVS). Các bác sĩ lâm sàng giải thích rằng trong ớt Carolina Reaper có một số chất kích thích cơ chế của RCVS và dẫn đến cơn đau đầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)