[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.179) Hang động Malham (Israel): Hang động muối dài nhất thế giới

14-08-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Hang động muối dài nhất thế giới nằm ở núi Sodom, bên Biển Chết, Israel. Vào tháng 3 năm 2019, nó đã được khám phá bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế, do giáo sư địa chất người Israel Amos Frumkin dẫn đầu, sau lần đo thứ hai rằng chiều dài của nó dài hơn gần hai lần so với những năm 1980.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/733/2021/No.189, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Hang động Malham là "Hang động muối dài nhất thế giới" vào ngày 14 tháng 08 năm 2021.

Hang động được đo trong khoảng thời gian hai năm và có chiều dài hơn 10 km (6,2 mi) sẽ tiếp tục tăng lên khi lượng muối tan ra nhiều hơn. Hang động muối trước đây được cho là dài nhất là Hang Tam thiên dài 6,85 km (4,26 mi), nằm trên đảo Qeshm ở Iran.

 

 

Bên trong hang Malham, các nhũ đá muối treo lơ lửng trên trần hang, trong khi các tinh thể muối bám đầy trên tường. Hang Malham trải dài từ núi Sodom - ngọn núi lớn nhất của Israel, đến khu vực Tây Nam ở Biển Chết.

Hang động Malham bao gồm hàng trăm khoang khác nhau, hang dài nhất kéo dài 5.685 mét. Những người tham quan hang Malham còn có thể nhìn thấy được các giọt nước muối chảy ra từ mỏm các khối đá.

 

 

Hang động muối là đặc điểm địa chất hiếm, và chỉ một số ít có chiều dài lớn hơn nửa dặm. Chúng có xu hướng tồn tại ở những khu vực rất khô cằn, như khu vực xung quanh Biển Chết, nằm ở điểm thấp nhất trên Trái đất và quá mặn để hỗ trợ sự sống của động vật.

Hệ thống hang động được hình thành do nước hòa tan muối và các khoáng chất khác lắng đọng bên dưới bề mặt Trái đất và tạo ra các kênh. Quá trình này sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất trong những khoảng thời gian hiếm hoi có lượng mưa lớn ở khu vực Mount Sodom, nơi thường chỉ thấy lượng mưa khoảng 50mm mỗi năm.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)