[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.182) Space Exploration Technologies Corp (Mỹ) : Tập đoàn công nghệ tư nhân đầu tiên thế giới đưa phi hành gia vào vũ trụ

21-08-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày 30 tháng 5 năm 2020, lúc 19h22 theo giờ quốc tế, SpaceX đã phóng thành công hai phi hành gia NASA (Doug Hurley và Bob Behnken) lên quỹ đạo trên tàu vũ trụ Crew Dragon, đưa SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa các phi hành gia vào không gian. Vào ngày 21/08/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Space Exploration Technologies Corp là “Tập đoàn công nghệ tư nhân đầu tiên thế giới đưa phi hành gia vào vũ trụ”.

Ngày 21/08/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/736/2021/No.192, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Space Exploration Technologies Corp là tập đoàn công nghệ tư nhân đầu tiên thế giới đưa phi hành gia vào vũ trụ. 

 

 

Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) là một nhà sản xuất hàng không vũ trụ và công ty dịch vụ vận chuyển vũ trụ của Mỹ có trụ sở chính tại Hawthorne, California. Nó được thành lập vào năm 2002 bởi Elon Musk với mục tiêu giảm chi phí vận chuyển trong không gian để có thể thực dân hóa sao Hỏa. SpaceX đã phát triển một số phương tiện phóng và động cơ tên lửa, cũng như tàu vũ trụ chở hàng Dragon và chòm sao vệ tinh Starlink (cung cấp khả năng truy cập internet), đồng thời đưa con người và hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế trên SpaceX Dragon 2.

Vào mùa hè năm 2020, SpaceX đã phóng thành công hai phi hành gia NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên tàu Crew Dragon, đưa nó trở thành tập đoàn công nghệ tư nhân đầu tiên thế giới đưa phi hành gia vào không gian. Hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken rời Trái đất đến ISS vào ngày 30 tháng 5 năm 2020 và trở về vào ngày 2 tháng 8 năm 2020.


 

Thiết kế nội thất và ngoại thất tối giản của tàu Crew Dragon có màn hình cảm ứng hoàn toàn tự động và các đường nét “sạch sẽ” thay vì những công tắc và nút điều chỉnh ngày tháng. Tàu có thể chứa tối đa bốn hành khách - mặc dù chỉ có hai ghế trung tâm được sử dụng cho chuyến bay thử nghiệm sơ bộ.

Elon Musk, kỹ sư trưởng của SpaceX cho biết: “Đây là một giấc mơ trở thành hiện thực đối với tôi và tất cả mọi người tại SpaceX. “Đó là đỉnh cao của khối lượng công việc đáng kinh ngạc của nhóm SpaceX, NASA và một số đối tác khác trong quá trình biến điều này thành hiện thực”.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ