[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.196) Trickeye Museum Seoul (Hàn Quốc): Bảo tàng đầu tiên áp dụng hiệu ứng ảo ảnh 3D vào tác phẩm nghệ thuật

23-09-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Bảo tàng Trickeye Seoul là một phòng trưng bày nhượng quyền thương mại với các bức tranh hoặc tác phẩm sắp đặt trên tường lớn, có chứa hiệu ứng AR (thực tế tăng cường) hoặc ảo ảnh 3D. Chủ sở hữu công ty của Bảo tàng Trickeye đã phát triển ứng dụng máy ảnh đặc biệt để xem hiệu ứng AR khi tham quan.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/750/2021/No.206, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trickeye Museum Seoul là "Bảo tàng đầu tiên áp dụng hiệu ứng ảo ảnh 3D vào tác phẩm nghệ thuật" vào ngày 23 tháng 09 năm 2021. 

Bảo tàng Trickeye đầu tiên được mở tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2010. Năm 2012, bảo tàng thứ hai được mở tại Busan. Năm 2014, hai nhượng quyền thương mại đầu tiên đã được mở bên ngoài Hàn Quốc: Hồng Kông và Singapore.

 

 

Trick Eye – rút gọn của từ Trick Of The Eye. Nó là từ tiếng Anh của thuật ngữ Trompe-I’oeil vốn là một thủ pháp mỹ thuật sử dụng hiện tượng đánh lừa thị giác làm cho những tác phẩm trên mặt phẳng được nhìn thấy dưới dạng lập thể 3D. Nhờ thế mà Trick Eye Seoul khác hoàn toàn với các bảo tàng triển lãm mỹ thuật hiện nay.

 

 

Những hình ảnh ở đây đều được sáng tạo rất nghệ thuật, toàn bộ các bức tranh hai chiều đều biến thành hình ảnh ba chiều bằng cách sử dụng các ảo ảnh quang học. Bảo tàng tranh Trickeye là bảo tàng gốc 3D đầu tiên trên thế giới. Các bức tranh 2D trên mỗi bức tường, trên trần nhà đều trở nên sống động khi được chiếu sáng. Bạn không chỉ được chiêm ngưỡng bằng mắt mà còn có thể sờ vào những bức tranh đó. Hãy chuẩn bị máy ảnh đẹp nhất, hoành tráng nhất để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Từ một nhân vật đời thực, bạn hoàn toàn có thể hóa thân vào bức tranh bằng cách treo từ dầm, đi xe, cưỡi lạc đà, khiêu vũ với những vũ công nhà nghề hay quay cuồng với Người Nhện.

 

 

Bảo tàng Trickeye ở Seoul hiện chứa 65 tác phẩm nghệ thuật, 10 tác phẩm trước lối vào trả phí và 55 tác phẩm bên trong. Trong số những bức bên trong, 40 tác phẩm có hiệu ứng AR và 15 tác phẩm nghệ thuật không có AR.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)