[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.228) Đài quan sát Lick (Mỹ) : Đài quan sát thiên văn được xây cố định trên đỉnh núi đầu tiên thế giới

07-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Được xây dựng từ năm 1876 đến 1887, Đài quan sát Lick, một đài quan sát thiên văn nằm cách San Jose, California khoảng 21 km (13 dặm) về phía đông, trên đỉnh Núi Hamilton. Đây là đài quan sát trên đỉnh núi lớn đầu tiên được xây d���ng ở Hoa Kỳ và là đài quan sát thiên văn được xây cố định trên đỉnh núi đầu tiên thế giới. Vào ngày 07/12/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Đài quan sát Lick là “Đài quan sát thiên văn được xây cố định trên đỉnh núi đầu tiên thế giới”.

Ngày 07/12/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/782/2021/No.238, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Đài quan sát Lick là đài quan sát thiên văn được xây cố định trên đỉnh núi đầu tiên thế giới.

 

 

Đài quan sát Lick là một đài quan sát thiên văn thuộc sở hữu và điều hành của Đại học California. Nó nằm trên đỉnh núi Hamilton, trong dãy Diablo, ngay phía đông San Jose, California, Hoa Kỳ. Đài quan sát được quản lý bởi Đài quan sát của Đại học California, có trụ sở chính tại khuôn viên Đại học California, Santa Cruz. Đài quan sát Lick được đặt theo tên của nhà thiên văn học James Lick.

Được xây dựng từ năm 1876 đến năm 1887, Đài quan sát Lick là ước mơ của nhà thiên văn học James Lick, người đã nhìn thấy lợi ích khoa học to lớn của việc nhân viên có thể sống tại một chỗ cố định để quan sát các vì sao bất kỳ lúc nào trong đêm. Thật không may, Lick không sống sót đến lúc đài quan sát thiên văn mang tên ông hoàn thành, thi thể của ông được chôn cất dưới vị trí của kính viễn vọng đầu tiên tại địa điểm này. Mặc dù sự ra đi của ông là điều không ai mong muốn, việc xây dựng đài quan sát vẫn được tiếp tục.

 

 

Một kính thiên văn khúc xạ khổng lồ đã được lắp đặt để tận dụng khả năng quan sát trên đỉnh núi không bị gián đoạn và việc khám phá bao quát bầu trời suốt ngày đêm bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 1888.

Đài quan sát được mở rộng và nâng cấp khi nhiều năm trôi qua, và tiếp tục chào đón các nhà khoa học mới đến phòng làm việc của nó. Khi sự phát triển công nghiệp của Thung lũng Silicon xung quanh tăng lên trong những năm 1970 và 80, ô nhiễm ánh sáng đe dọa làm cho kính thiên văn không thể sử dụng được, các nhà khoa học đã sáng kiến ​​thay thế đèn đường và các đèn chiếu sáng công cộng khác bằng các loại bóng đèn có tác động môi trường thấp hơn.

Do cắt giảm ngân sách, số lượng nhân viên tại chỗ đã giảm xuống còn khoảng chục người, nhưng Đài quan sát Lick vẫn đang hoạt động và cập nhật tình hình về các vì sao

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)