[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.230) Bảo tàng Thủy tinh Fairywood (Nhật Bản): Bảo tàng đầu tiên trên thế giới chuyên về thủy tinh uranium

11-12-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Bảo tàng Thủy tinh Fairywood, được xây dựng vào năm 2006 bởi Thị trấn Kagamino, để trưng bày tác phẩm nghệ thuật quý hiếm của thủy tinh uranium. Uranium được cả Nhật Bản và các quốc gia phương Tây sử dụng làm chất tạo màu thủy tinh từ thế kỷ 19 đến th�� kỷ 20. Vào ngày 11/12/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Bảo tàng Thủy tinh Fairywood là “Bảo tàng đầu tiên trên thế giới chuyên về thủy tinh uranium”.

Ngày 11/12/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/784/2021/No.240, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Bảo tàng Thủy tinh Fairywood là bảo tàng đầu tiên trên thế giới chuyên về thủy tinh uranium.

 

 

Thủy tinh uranium được sản xuất bằng việc chỉ dùng một lượng nhỏ chất uranium để làm chất nhuộm màu. Thủy tinh này có màu xanh lục vàng và sẽ phát huỳnh quang (phát sáng) màu xanh lục sáng sặc sỡ khi có ánh sáng cực tím mạnh như ánh sáng phát ra từ đèn đen. Điều này bởi vì khi các nguyên tử uranium hấp thụ bức xạ cực tím, chúng phát ra năng lượng mà mắt người thường nhìn thấy sẽ là màu xanh lục tươi sáng.

Tiên phong cho việc sử dụng thủy tinh uranium vào các tác phẩm nghệ thuật là bảo tàng Fairywood Glass được xây dựng năm 2006 bởi thị trấn Kagamino. Uranium được sử dụng bởi các quốc gia Nhật Bản và phương tây như một chất nhuộm màu thủy tinh vào giữa những năm thế kỷ 19 và 20. Thủy tinh được sản xuất tại bảo tàng này lấy chất uranium từ con đèo Ningyo và được đặt tên là thủy tinh Fairywood do khi có ánh sáng UV, nó sẽ chuyển thành màu xanh lục.

Mặc dù chỉ là một bảo tàng nhỏ, nhưng bảo tàng lại sở hữu bộ sưu tập tác phẩm thủy tinh uranium vô cùng đồ sộ từ khắp nơi trên thế giới và các tác phẩm thủy tinh đương đại. Ngoài ra, bảo tàng Fairywood Glass còn có hẳn một xưởng thủy tinh để du khách trải nghiệm cách làm thủy tinh và một cửa hàng nghệ thuật – nơi trưng bày và bày bán các sản phẩm thủy tinh.

Nằm ở thị trấn Kagamino ở phía bắc tỉnh Okayama là một trong những bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho thủy tinh uranium. Tầng một là nơi trưng bày thường trực các loại thủy tinh uranium từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các kiệt tác thủy tinh của Bohemian từ thế kỷ 19. Không gian triển lãm tạm thời trên tầng hai có các cuộc triển lãm liên quan đến kính diễn ra ba đến bốn lần một năm. Trong cửa hàng nghệ thuật, bạn có thể mua các mảnh "Fairywood Glass" nguyên bản được làm bằng thủy tinh uranium của Thị trấn Kagamino trong xưởng bảo tàng, cũng như các mặt hàng thủy tinh khác. Tại xưởng, du khách có thể trải nghiệm từ: thổi thủy tinh, thợ mài và phun cát.

Bộ sưu tập lưu trữ và triển lãm của Bảo tàng thủy tinh Fairywood bao gồm hai loại: các tác phẩm thủy tinh uranium thế kỷ 19 và 20 của cả Nhật Bản và nước ngoài, và các tác phẩm thủy tinh do các nghệ nhân thủy tinh đương đại thực hiện. Phần lớn các mặt hàng thủy tinh uranium cũ hơn trong bộ sưu tập được đích thân giám đốc danh dự - Tiến sĩ Ken Tomabechi thu thập.

Triển lãm còn trưng bày một chiếc cốc rất phổ biến từ thời Đế quốc Nga, thuộc sở hữu của nhà sưu tập thủy tinh uranium, Ritsuo Yoshioka. Cả hai người đàn ông đều tặng những món đồ này cho Thị trấn Kagamino, và chính tác phẩm được tặng ấy là thứ tạo nên triển lãm độc đáo hiện tại của bảo tàng. Các tác phẩm nghệ thuật bằng kính đương đại được trưng bày trên cả hai tầng để du khách có thể thưởng thức một loạt các mảnh thủy tinh uranium từ thế kỷ 19 đến ngày nay.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ