[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.231) Halim time and glass museum (Hoa Kỳ): Bảo tàng đầu tiên dành riêng cho bộ sưu tập kính màu và đồng hồ cổ

14-12-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Tài sản khổng lồ của Halim tạo thành Bảo tàng Thời gian & Thủy tinh (Halim time and glass museum) mang của ông, mở cửa cho công chúng ở thành phố Evanston — nằm ngay phía bắc Chicago — vào mùa thu năm 2017. Bảo tàng trưng bày khoảng 80 tác phẩm kính màu kỹ thuật số và hơn 1.100 đồng hồ từ tất cả trên toàn thế giới trong một không gian rộng năm tầng. Vào ngày 14/12/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Halim time and glass museum là “Bảo tàng đầu tiên dành riêng cho bộ sưu tập kính màu và đồng hồ cổ”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/785/2021/No.241, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Halim time and glass museum là bảo tàng đầu tiên dành riêng cho bộ sưu tập kính màu và đồng hồ cổ.

Khi Halim đến vào những năm 1960, ông đã được chiêm ngưỡng bởi các nhà thờ tráng lệ của Mỹ, nhưng ngạc nhiên về sự lãng quên của họ — đặc biệt là cửa sổ kính màu tráng lệ của họ. Vì vậy, ông bắt đầu mua lại những ô cửa sổ bị bỏ đi từ những tòa nhà bị phá bỏ và tích lũy một bộ sưu tập ấn tượng không chỉ những kiệt tác kính màu thế kỷ 19 và 20 mà còn cả những chiếc đồng hồ và đồng hồ lịch sử.

Tài sản khổng lồ của Halim tạo thành Bảo tàng Th���i gian & Thủy tinh (Halim time and glass museum) cùng tên của ông, mở cửa cho công chúng ở thành phố Evanston — nằm ngay phía bắc Chicago — vào mùa thu năm 2017. Bảo tàng trưng bày khoảng 80 tác phẩm kính màu kỹ thuật số và hơn 1.100 đồng hồ từ tất cả trên toàn thế giới trong một không gian rộng năm tầng.  Bảo tàng Thời gian & Thủy tinh của ông là bảo tàng thuộc loại này đầu tiên trên thế giới, vì các bộ sưu tập tư nhân về các loại hình nghệ thuật như vậy thường không được công khai.

Bốn trong số các phòng trưng bày của bảo tàng trưng bày các thương vụ mua lại bằng kính màu tinh tế của Halim, từ cửa sổ Louis Comfort Tiffany trị giá 85.000 đô la mô tả Thánh John đến các tác phẩm thủy tinh do studio đối thủ của Tiffany, John La Farge, rèn. Bộ sưu tập của Halim được lấy từ nhiều cửa hàng, bao gồm nhà thờ, nhà đấu giá và bảo tàng đã đóng cửa.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)