[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.233) Cá nhà táng: Loài động vật biển có kích thước não lớn nhất thế giới

18-12-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Cá nhà táng có bộ não lớn nh��t trên Trái đất, nặng hơn con người gấp 5 lần. Vào ngày 18/12/2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Cá nhà táng là “Loài động vật biển có kích thước não lớn nhất thế giới”

Căn cứ vào quyết định số WK/USA.INDIA/787/2021/No.243, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cá nhà táng là loài động vật biển có kích thước não lớn nhất thế giới.

Cá nhà táng (Physeter macrocephalus) là loài lớn nhất trong số các loài cá voi có răng và là loài săn mồi có răng lớn nhất. Đây là thành viên sống duy nhất của chi Physeter và là một trong ba loài còn tồn tại trong họ cá nhà táng, cùng với cá nhà táng pygmy và cá nhà táng lùn thuộc chi Kogia.

Con đực trưởng thành có chiều dài trung bình là 16 mét (52 ft) nhưng một số con có thể đạt tới 20,7 mét (68 ft), với phần đầu chiếm tới một phần ba chiều dài của con vật. Với độ cao 2.250 mét (7.382 ft), nó là loài động vật có vú lặn sâu thứ ba, chỉ sau hải cẩu voi phương nam và cá voi có mỏ Cuvier.

Cá nhà táng có bộ não lớn nhất trên Trái đất, nặng hơn con người gấp 5 lần. Cá nhà táng có thể sống từ 70 năm trở lên.

Săn bắt cá nhà táng là một ngành công nghiệp chính trong thế kỷ 19, được mô tả trong tiểu thuyết Moby-Dick. Loài này được bảo vệ bởi lệnh cấm săn bắt cá voi quốc tế và được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách dễ bị tổn thương.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)