[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.238) Rafflesia arnoldii (Indonesia): Giống hoa có kích thước lớn nhất thế giới

30-12-2021

(kyluc.vn – worldkings.org) Loài hoa khi nở lớn nhất thế giới là Rafflesia arnoldii. Loài hoa quý hiếm này được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của Indonesia. Nó có thể dài tới 3,3 feet (gần 1 m) và nặng tới hơn 15 pound (hơn 6,8kg)! Đây là một loài thực vật sống ký sinh, không có lá, rễ hoặc thân. Nó tự bám vào cây ký chủ để lấy nước và chất dinh dưỡng.Vào ngày 30 tháng 12 năm 2021, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Rafflesia arnoldii là “Giống hoa có kích thước lớn nhất thế giới”.

Ngày 30/12/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/792/2021/No.248, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Rafflesia arnoldi là giống hoa có kích thước lớn nhất thế giới.

 

 

Rafflesia arnoldii, loài padma khổng lồ, là một loài thực vật có hoa trong chi Rafflesia ký sinh. Ngoài kích thước vượt trội, loài hoa này có mùi nặng và khó chịu của thịt thối rữa. Rafflesia arnoldii có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Sumatra và Borneo. Mặc dù có một số cây có cơ quan ra hoa lớn hơn như cây titan arum (Amorphophallus titanum) và cây cọ talipot (Corypha umbraculifera), nhưng về mặt chuyên môn chúng là những cụm có nhiều hoa, chứ không phải một hoa đơn lẻ như Rafflesia arnoldii.

Mặc dù Rafflesia là một loài thực vật có mạch, nhưng nó không có lá, thân hoặc thậm chí rễ có thể quan sát được và không có chất diệp lục. Nó sống như một holoparasite trên cây dây leo của chi Tetrastigma. Tương tự như nấm, các cá thể phát triển như một khối mô sợi giống như sợi chỉ nằm hoàn toàn bên trong và tiếp xúc mật thiết với các tế bào vật chủ xung quanh, từ đó thu được chất dinh dưỡng và nước. Nó chỉ có thể được nhìn thấy bên ngoài cây chủ khi nó đã sẵn sàng để sinh sản. Phần duy nhất của Rafflesia có thể nhận dạng là giống thực vật rõ ràng là những bông hoa, mặc dù những bông hoa này rất khác thường vì chúng có tỷ lệ khổng lồ, có màu nâu đỏ và bốc mùi thịt thối.

 

 

Hoa của Rafflesia arnoldii phát triển với đường kính khoảng một mét, nặng tới 11 kg. Những bông hoa này nở ra từ những nụ rất lớn, giống như bắp cải, màu hạt dẻ hoặc màu nâu sẫm thường rộng khoảng 30 cm, nhưng nụ hoa lớn nhất ( nụ hoa lớn nhất từng được ghi nhận) được tìm thấy ở núi Sago, Sumatra vào tháng 5 năm 1956 có đường kính 43 cm.

Rafflesia arnoldii là một trong ba quốc hoa ở Indonesia, hai quốc hoa còn lại là hoa nhài trắng (Jasminum sambac) và phong lan mặt trăng (Phalaenopsis amabilis). Nó được chính thức công nhận là "loài hoa quý hiếm" quốc gia trong Nghị định số 4 của Tổng thống vào năm 1993.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)