[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.239) Paedophryne amauensis (Papua New Guinea): Loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới

01-01-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Paedophryne amauensis là một loài ếch microhylid từ Papua New Guinea. Với chiều dài từ mõm đến phần cuối cơ thể là 7,7 mm , nó được xem là loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới được biết đến. Vào ngày 01 tháng 01 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Paedophryne amauensis là “Loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới”.

Ngày 01/01/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Úc (Australia Records Institute – AURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/793/2022/No.249, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Paedophryne amauensis là “Loài động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới”.

 

 

Loài ếch này được phát hiện vào tháng 8 năm 2009 bởi nhà chăn cừu Christopher Austin của Đại học bang Louisiana và nghiên cứu sinh Tiến sĩ Eric Rittmeyer của ông khi đang trong chuyến thám hiểm khám phá sự đa dạng sinh học của Papua New Guinea. Loài mới được tìm thấy gần làng Amau ở tỉnh miền Trung, từ đó tên cụ thể của nó được đặt ra. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí khoa học có bình duyệt PLOS One vào tháng 1 năm 2012.

Vì tiếng kêu của loài ếch này giống như tiếng kêu của côn trùng, cộng với kích thước siêu nhỏ, nên rất khó để đoàn thám hiểm phát hiện ra chúng. Trong khi ghi âm tiếng ếch kêu về đêm trong rừng, Austin và Rittmeyer đã sử dụng phương pháp tam giác để xác định nguồn gốc của một loài động vật không xác định. Đoàn nghiên cứu tìm ra những con ếch Paedophryne amauensis bằng cách tình cờ nhặtmột nắm lá bỏ vào túi nhựa, nơi những chú ếch Paedophryne amauensis đang nhảy nhót.

Paedophryne amauensis đạt kích thước cơ thể trung bình chỉ 7.7 mm. Loài ếch này sống trên cạn và vòng đời của nó không bao gồm giai đoạn nòng nọc. Thay vào đó, các con nhỏ của loài này nở ra như 'rầy': những con trưởng thành thu nhỏ. Bộ xương bị thu nhỏ và chỉ còn lại bảy đốt sống trước, chúng có khả năng nhảy gấp ba mươi lần chiều dài cơ thể. Loài ếch này là loài có xương nhỏ và ăn các động vật không xương sống nhỏ. Con đực gọi bạn tình bằng một loạt tiếng nhép giống côn trùng rất cao ở tần số 8400–9400 Hz.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)