[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.240) Dơi bumblebee (Thái Lan): Loài động vật có vú biết bay nhỏ nhất thế giới

04-01-2022

(WorldKings.org – Kyluc.vn)Dơi bumblebee có chiều dài khoảng 29 đến 33 mm và khối l��ợng 2 g (0,071 oz). Vào ngày 04/01/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Dơi bumblebee là “Loài động vật có vú biết bay nhỏ nhất thế giới ”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute – ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/794/2022/No.250, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Dơi bumblebee là loài động vật có vú biết bay nhỏ nhất thế giới.

Dơi mũi lợn Kitti (Craseonycteris thonglongyai), còn được gọi là Dơi bumblebee, là một loài dơi sắp bị đe dọa và là thành viên duy nhất còn tồn tại của họ Craseonycteridae. Nó xuất hiện ở phía tây Thái Lan và đông nam Myanmar, nơi nó chiếm các hang động đá vôi dọc theo các con sông.

Dơi bumblebee là loài dơi nhỏ nhất và được cho là động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Nó có một bộ lông màu nâu đỏ hoặc xám, với một cái mõm giống lợn đặc biệt. Các thuộc địa có kích thước rất lớn, với trung bình 100 cá thể mỗi hang động. Dơi kiếm ăn trong thời gian hoạt động ngắn vào buổi tối và bình minh, kiếm ăn quanh các khu rừng gần đó để tìm côn trùng. Con cái sinh ra hàng năm một con duy nhất.

Dơi bumblebee có chiều dài khoảng 29 đến 33 mm và khối lượng 2 g (0,071 oz), do đó có tên chung là "Dơi ong bumblebee". Nó là loài dơi nhỏ nhất và có thể là động vật có vú nhỏ nhất thế giới, tùy thuộc vào cách xác định kích thước. Các đối thủ cạnh tranh chính cho danh hiệu là chuột chù nhỏ; Đặc biệt, loài chuột chù Etruscan có thể nhẹ hơn 1,2 đến 2,7 g (0,042 đến 0,095 oz) nhưng dài hơn, có kích thước từ đầu đến gốc đuôi là 36 đến 53 mm.

Dơi bumblebee chiếm giữ các hang động đá vôi dọc theo các con sông trong các khu rừng khô rụng lá hoặc thường xanh. Ở Thái Lan, nó được giới hạn trong một khu vực nhỏ của Đồi Tenasserim ở huyện Sai Yok, tỉnh Kanchanaburi, trong lưu vực thoát nước của sông Khwae Noi. Trong khi Công viên Quốc gia Sai Yok ở Dawna Hills có nhiều loài dơi, một số quần thể  xuất hiện bên ngoài công viên và do đó không được bảo vệ.


Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)