[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.241) Sứa bờm sư tử: Loài sứa lớn nhất thế giới

06-01-2022

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Chúng có thể khác nhau về kích thước rất nhiều: mặc dù có khả năng đạt được đường kính mũ trên 2 m (6 ft 7 in), những con được tìm thấy ở vĩ độ thấp hơn nhỏ hơn nhiều so với các đồng loại ở xa phía bắc của chúng, với một chiếc mũ khoảng 50 cm (20 in) đường kính. Vào ngày 06/01/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Sứa bờm sư tử là “Loài sứa lớn nhất thế giới”

Căn cứ vào quyết định số WK/USA.INDIA/795/2022/No.251, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sứa bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới.

Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata), còn được gọi là sứa khổng lồ, sứa đỏ Bắc Cực, hoặc sứa tóc, là loài sứa lớn nhất được biết đến.

Phạm vi sinh sống của nó được giới hạn trong các vùng nước lạnh, lạnh của Bắc Cực, bắc Đại Tây Dương và bắc Thái Bình Dương. Nó phổ biến ở eo biển Manche, Biển Ailen, Biển Bắc và vùng biển phía tây Scandinavi về phía nam đến Kattegat và Øresund. Nó cũng có thể trôi dạt vào khu vực phía tây nam của biển Baltic (nơi nó không thể sinh sản do độ mặn thấp). Các loài sứa tương tự - có thể là cùng một loài - được biết là sinh sống ở các vùng biển gần Úc và New Zealand.

Mẫu vật lớn nhất được ghi nhận được đo ở ngoài khơi bờ biển Massachusetts vào năm 1870 và có một chiếc chuông đường kính 210 cm và các xúc tu dài khoảng 36,6 m. Sứa bờm sư tử đã được quan sát thấy ở dưới vĩ độ 42 ° N trong một thời gian ở các vịnh lớn hơn của bờ biển phía đông Hoa Kỳ.

Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) được đặt tên vì những xúc tu sặc sỡ, kéo dài gợi nhớ đến bờm sư tử. Chúng có thể khác nhau về kích thước rất nhi��u: mặc dù có khả năng đạt được đường kính mũ trên 2 m (6 ft 7 in), những con được tìm thấy ở vĩ độ thấp hơn nhỏ hơn nhiều so với các đồng loại ở xa phía bắc của chúng, với một chiếc mũ khoảng 50 cm (20 in) đường kính. Con non có màu cam nhạt hoặc rám nắng, bờm của sư tử rất nhỏ đôi khi không màu và con trưởng thành có màu đỏ và sẫm dần khi chúng già đi.


Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)