[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.242) Wadden Sea (Đan Mạch, Hà Lan, Đức): Hệ thống bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới

08-01-2022

(WorldKings.org – Kyluc.vn)Di sản Thế giới này rộng 1.143.403 ha bao gồm vô số vùng chuyển tiếp giữa đất liền, biển và môi trường nước ngọt, và rất phong phú về các loài sinh vật thích nghi đặc biệt với các điều kiện môi trường khắt khe. Vào ngày 08/01/2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) chính thức công bố Wadden Sea là “Hệ thống bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới”

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Âu (Europe Records Institute – EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/796/2022/No.252, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Wadden Sea là hệ thống bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới.


Biển Wadden hay Wadden Sea là hệ thống bãi cát và bãi bùn ven triều lớn nhất trên thế giới. Địa điểm này bao gồm Khu bảo tồn Biển Wadden của Hà Lan, Công viên Quốc gia Biển Wadden của Đức ở Lower Saxony và Schleswig-Holstein, và phần lớn khu vực bảo tồn Biển Wadden của Đan Mạch. 


Đây là một môi trường đất ngập nước ven biển rộng lớn, ôn đới, tương đối bằng phẳng, được hình thành do sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố vật lý và sinh học đã làm phát sinh vô số môi trường sống chuyển tiếp với các kênh thủy triều, bãi cát, đồng cỏ biển, thảm trai, bãi cát, bãi bồi, đầm lầy muối, cửa sông, bãi biển và cồn cát. Khu vực này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, bao gồm cả các loài động vật biển có vú như hải cẩu cảng, hải cẩu xám và cá heo cảng. Biển Wadden là một trong những hệ sinh thái thủy triều quy mô lớn cuối cùng còn sót lại, nơi các quá trình tự nhiên tiếp tục hoạt động mà phần lớn không bị xáo trộn.


Di sản Thế giới này rộng 1.143.403 ha bao gồm vô số vùng chuyển tiếp giữa đất liền, biển và môi trường nước ngọt, và rất phong phú về các loài sinh vật thích nghi đặc biệt với các điều kiện môi trường khắt khe. Nó được coi là một trong những khu vực quan trọng nhất đối với các loài chim di cư trên thế giới, và được kết nối với một mạng lưới các địa điểm quan trọng khác của các loài chim di cư. Tầm quan trọng của nó không chỉ trong bối cảnh của Đường chim di cư Đông Đại Tây Dương mà còn ở vai trò quan trọng của nó trong việc bảo tồn các loài chim nước di cư châu Phi-Âu-Á. Ở biển Wadden có thể có tới 6,1 triệu con chim cùng lúc và trung bình 10-12 triệu con đi qua nó mỗi năm.


Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)