[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.246) Trạm Nghiên cứu Halley VI (Nam cực): Trạm nghiên cứu Địa cực di động đầu tiên thế giới

18-01-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Halley VI được xây dựng trên Thềm băng Brunt nổi ở Nam Cực, là trạm nghiên cứu Địa cực có thể di dời hoàn toàn đầu tiên trên thế giới. Đây được xem là một ngôi nhà cho các nhà khoa học làm việc tại một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất. Nó được điều hành bởi Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS).Vào ngày 18 tháng 01 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trạm Nghiên cứu Halley VI là “Trạm nghiên cứu Địa cực di động đầu tiên thế giới”.

Ngày 18/01/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Thế giới (World Records Institute - WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/800/2022/No.256, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Trạm Nghiên cứu Halley VI là trạm nghiên cứu Địa cực di động đầu tiên thế giới.

 

 

Trạm nghiên cứu Vịnh Halley được thành lập vào năm 1956, nhân Năm Địa vật lý Quốc tế 1957-1958, bởi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia. Đoàn thám hiểm quyết định thiết lập căn cứ của họ được đặt theo tên của nhà thiên văn học Edmond Halley. Được tiếp quản bởi FIDS (sau đó là BAS), nó được đặt tên là Căn cứ Z. Tên được đổi thành Halley vào năm 1977.

Năm 2002, BAS nhận ra rằngnhững thảm họa sạt lở băng có thể xảy ra và phá hủy trạm nghiên cứu Halley V, vì vậy một cuộc thi đã được tiến hành để thiết kế một trạm nghiên cứu  thay thế. Halley VI chính thức hoạt động vào tháng 2 năm 2013 sau một mùa đông thử nghiệm. Đây là trạm nghiên cứu Địa cực hoàn toàn có thể di dời đầu tiên trên thế giới và có thể phân biệt được bằng cấu trúc mô-đun đầy màu sắc được xây dựng trên những ván trượt thủy lực khổng lồ.

 

 

Halley VI là một chuỗi gồm tám mô-đun, giống như Halley V, được xây lên trên các chân thủy lực để giữ cho nó không bị tích tụ tuyết. Không giống như Halley V, có những ván trượt khổng lồ có thể thu vào ở phía dưới của những chiếc chân này, cho phép tòa nhà được di dời định kỳ.

 

 

Trọng tâm của kiến ​​trúc mới là mong muốn cải thiện điều kiện sống của các nhà khoa học và nhân viên trên nhà ga. Các giải pháp bao gồm tham khảo ý kiến ​​của một nhà tâm lý học màu sắc để tạo ra một bảng màu đặc biệt để bù đắp hơn 100 ngày trong bóng tối mỗi năm tại Nam Cực, đồng hồ báo thức đèn mô phỏng ánh sáng ban ngày để giải quyết các vấn đề về nhịp sinh học, sử dụng các loại ván gỗ đặc biệt để giải quyết sự thiếu hụt về tăng trưởng xanh, cũng như thiết kế chiếu sáng và quy hoạch không gian nhằm phục vụ các nhu cầu tương tác xã hội và các vấn đề sống, cũng như  làm việc biệt lập.

Một ưu tiên khác của việc xây dựng cấu trúc là hạn chế tối đa dấu chân sinh học của con người tại môi trường nghiên cứu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)