[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.248) Coca-Cola (Hoa Kỳ): Thương hiệu nước giải khát có ga đầu tiên được phi hành gia tiêu thụ ngoài không gian

22-01-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Coca-Cola hay Coke đã trở thành thức uống giải khát đầu tiên được tiêu thụ trong không gian, khi các phi hành gia trên tàu con thoi Challenger uống thử “Coca-Cola Space Can” vào tháng 8 năm 1985. Công ty Coca-Cola cũng lắp đặt 'Space Dispenser' trên tàu Shuttle Discovery, thi��t bị lấy nước giải khát đầu tiên được sử dụng trong không gian. Vào ngày 22 tháng 01 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Coca-Cola là “Thương hiệu nước giải khát có ga đầu tiên được phi hành gia tiêu thụ ngoài không gian”.

Ngày 22/01/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/802/2022/No.258, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Coca Cola là thương hiệu nước giải khát có ga đầu tiên được phi hành gia tiêu thụ ngoài không gian.

 

 

Coca-Cola hay Coke là một loại nước ngọt có ga do Công ty Coca-Cola sản xuất. Ban đầu, Coca-cola được bán trên thị trường như một thức uống vừa là thuốc, vừa là nước giải khát. Công thức của loại đồ uống này được phát minh vào cuối thế kỷ 19 bởi dược sĩ John Stith Pemberton. Sau đó, nó được mua lại bởi ông Asa Griggs Candler, nhà doanh nhân đã đưa Coca-Cola đến vị trí thống trị thế giới nước ngọt và thị trường đồ uống suốt thế kỷ 20 cho đến nay.

Coca-Cola đã tuyên bố chiến thắng vào tháng 8 năm 1985, trước Pepsi trong cuộc đua không gian. NASA cũng khẳng định "Coke Was It", loại nước giải khát đầu tiên được uống bởi các phi hành gia trong không gian chính là Coca-Cola, trong ít nhất tám giờ cho đến khi các phi hành gia bắt đầu thưởng thức một lon Pepsi.

Jack Riley, phát ngôn viên của NASA, nói rằng các phi hành gia trên tàu con thoi đã mở hộp chứa Coke trước Pepsi vì các giám đốc điều hành của Coca-Cola là người đầu tiên nộp đơn đăng ký thử nghiệm nước ngọt của họ trên tàu con thoi Challenger.

 

 

Coca-Cola là thương hiệu đầu tiên tiếp cận NASA về việc thử nghiệm thiết kế một lon nước ngọt trên tàu con thoi. Với cách mà chất lỏng có thể hoạt động trong môi trường vi trọng lực của quỹ đạo Trái đất, việc thưởng thức các lon hoặc chai nước ngọt có ga thông thường trong môi trường không trọng lực gần như là điều bất khả thi. Cần có một cơ chế để đẩy hoặc chiết chất lỏng ra khỏi lon một cách tiện lợi và khoa học để những phi hành gia có thể thưởng thức loại nước giải khát yêu thích mà không làm mọi thứ trở nên lộn xộn.

Coca-Cola đã đầu tư khoảng một phần tư triệu đô la để nghiên cứu, thiết kế và điều chỉnh thiết kế lon đựng nước dành riêng cho dự án này. Họ đựng nước giải khát trong một túi nhựa nhiều lớp và lắp đặt một bong bóng chứa áp suất carbon dioxide để đẩy thức uống ra ngoài, tất cả những thành phần cấu trúc này đều được đặt gọn trong một lon làm bằng nhôm. Trên đầu lon còn có một van kim loại và một vòi uống.

Đây là một dự án nghiên cứu rất nghiêm túc của công ty Coca-Cola. Công ty muốn xem liệu họ có khả năng phát triển một loại lon có thể đựng hay pha chế đồ uống có ga trong môi trường ngoài Trái Đất  giống như khi bạn đang uống nó ở đây - trên mặt đất hay không. Vì vậy, họ đã đặt các kỹ sư của mình nghiên cứu và nghĩ ra chiếc lon công nghệ cao này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)  


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)