[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.270) Kỳ nhông đen Alpes (Châu Âu): Loài vật lưỡng cư có thời gian mang thai lâu nhất thế giới

22-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Thông thường, ở độ cao 650-1.000 m so với mực nước biển, thai của loài này kỳ kéo dài hai năm, và ở độ cao 1.400-1.700 m, thời kỳ mang thai kéo dài khoảng ba năm (1.140 ngày). Vào ngày 22 tháng 03 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kỳ nhông đen Alpes là “Loài vật lưỡng cư có thời gian mang thai lâu nhất thế giới”.

Ngày 22/03/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/824/2022/No.280, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kỳ nhông đen Alpes là loài vật lưỡng cư có thời gian mang thai lâu nhất thế giới.

Kỳ nhông núi cao (Salamandra atra) là một loài kỳ nhông đen bóng được tìm thấy ở dãy Alps từ biên giới Thụy Sĩ-Pháp ở cuối phía tây của dãy qua Áo đến Dinaric Alps ở cuối phía đông của dãy, ở độ cao trên 700 m.

Tuổi thọ của chúng ít nhất là 10 năm. Không giống như các loài kỳ nhông khác, có ấu trùng phát triển trong nước, kỳ nhông núi cao là loài sống hoàn toàn trên cạn. Các nghiên cứu lại cho thấy rằng loài này sống rất cố định; 12 m  là khoảng cách quan sát được tối đa của một cá nhân trong suốt mùa hè.

Tổng chiều dài lên đến 144 mm đối với con đực, lên đến 151 mm đối với con cái. Đầu hơi dài, có hai tuyến paratoid lớn hình quả thận. Cơ thể có 11-13 rãnh ở hai bên. Đuôi hình vuông cắt ngang. Một đôi tuyến độc chạy dọc xuống giữa lưng. Một hàng tuyến độc chạy dọc theo hai bên cơ thể đến đuôi.

Thường có màu đen hoặc nâu đen, nhưng các loài phụ Salamandra atra aurorae có màu sáng trên đầu, lưng và mặt lưng của các chi. Màu sắc của loài này có thể bao gồm các mảng liên tục hoặc có đốm hoặc lấm tấm. Nó có thể thay đổi màu sắc từ trắng hoặc vàng đến xanh lục hoặc xám. Con đực có bộ đệm rõ rệt hơn một chút so với con cái.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)