[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.271) Alexander Stepanovich Popov (Nga): Nhà vật lý phát minh máy thu vô tuyến đầu tiên trên thế giới

24-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Trong một cuộc trình diễn ngày 24 tháng 3 năm 1896, ông đã truyền tín hiệu vô tuyến 250 mét giữa các tòa nhà khuôn viên khác nhau ở St.Petersburg. Vào ngày 24 tháng 03 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Alexander Stepanovich Popov là “Nhà vật lý phát minh máy thu vô tuyến đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 24/03/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - EURI) và quyết định số WK/USA.INDIA/825/2022/No.281, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố) Alexander Stepanovich Popov là nhà vật lý phát minh máy thu vô tuyến đầu tiên trên thế giới.

Alexander Stepanovich Popov là nhà vật lý người Nga, ông là một trong những người đầu tiên phát minh ra thiết bị thu sóng vô tuyến. Sinh ra tại thị trấn Krasnoturinsk, Sverdlovsk Oblast ở Urals là con trai của một linh mục, ông bắt đầu quan tâm đến khoa học tự nhiên khi còn nhỏ. Cha của ông muốn Alexander tham gia chức tư tế và gửi ông đến Trường Chủng viện ở Yekaterinburg.

Vào ngày 7 tháng 5 năm 1895, Popov đã trình bày bài báo "Về mối liên hệ của bột kim loại với dao động điện", mô tả máy dò sét của ông, cho Hiệp hội Vật lý và Hóa học Nga ở St.Petersburg. Hầu hết các nguồn tin phương Đông coi máy dò của Popov là máy thu vô tuyến đầu tiên, và ngày 7 tháng 5 đã được tổ chức kể từ năm 1945 tại Liên bang Nga là "Ngày phát thanh".

Lần ghi nhận đầu tiên của Popov để giao tiếp là một cuộc họp vào ngày 24 tháng 3 năm 1896 tại Hiệp hội Vật lý và Hóa học, khi một số ghi nhận nói rằng thông điệp mã Morse "ГЕНРИХ ГЕРЦ" ("HEINRICH HERTZ" trong tiếng Nga) được nhận từ một máy phát cách đó 250 mét và được chủ tịch Hội ghi trên bảng đen.  

Vào năm 1945, nhân kỷ niệm 50 năm cuộc thử nghiệm của Popov, Liên Xô cũ đã coi ngày 7 tháng 5 trở thành một ngày lễ mới, Ngày phát thanh, ngày mà họ cho rằng Popov đã phát minh ra radio. Ngày phát thanh vẫn chính thức kỷ niệm ở Nga và Bulgaria.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)