[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.272) Toyota Motor Corporation (Nhật Bản): Tập đoàn sản xuất Toyota Prius, dòng xe hơi hybrid xăng-điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới

26-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Chiếc Prius đầu tiên, mẫu NHW10, được bán vào ngày 10 tháng 12 năm 1997. Vào ngày 26 tháng 03 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Toyota Motor Corporation là “Tập đoàn sản xuất dòng xe hơi hybrid xăng-điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 26/03/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/826/2022/No.282, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Toyota Motor Corporation là tập đoàn sản dòng xe hơi hybrid xăng-điện được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới.

Toyota Motor Corporation là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính tại Thành phố Toyota, Aichi, Nhật Bản. Tập đoàn được thành lập bởi Kiichiro Toyoda và hợp nhất vào ngày 28 tháng 8 năm 1937. Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới, sản xuất khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Toyota Prius là chiếc xe được Toyota chế tạo với hệ dẫn động hybrid, kết hợp động cơ đốt trong với động cơ điện. Ban đầu được cung cấp như một chiếc sedan bốn cửa, nó chỉ được sản xuất dưới dạng một phiên bản nâng lưng 5 cửa kể từ năm 2003.

Năm 1995, Toyota ra mắt một mẫu xe ý tưởng hybrid tại Tokyo Motor Show, với cuộc thử nghiệm sau đó một năm. Chiếc Prius đầu tiên, mẫu NHW10, được bán vào ngày 10 tháng 12 năm 1997. Prius thế hệ đầu tiên, khi ra mắt, đã trở thành chiếc xe hybrid xăng-điện sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới. Khi được giới thiệu vào năm 1997, nó đã giành được Giải thưởng Xe của Năm tại Nhật Bản, và vào năm 1998, nó đã giành được Giải thưởng Xe của Hội nghị Nhà báo và Nhà nghiên cứu Ô tô tại Nhật Bản.

Năm 2007, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) đã đánh giá Prius là một trong những phương tiện sạch nhất được bán tại Hoa Kỳ dựa trên lượng khí thải tạo thành khói. Năm 2018, Prius Eco được xếp hạng là chiếc ô tô chạy bằng xăng tiết kiệm nhiên liệu thứ hai mà không có khả năng cắm điện có sẵn ở Mỹ vào năm đó, sau Hyundai Ioniq Blue hybrid.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)