[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.274) Penny Black (Anh): Con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng

31-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Penny Black là con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng. Nó được phát hành lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào ngày 1 tháng 5 năm 1840, nhưng không có giá trị sử dụng cho đến ngày 6 tháng 5. Vào ngày 31 tháng 03 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Penny Black là “Con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng”.

Ngày 31/03/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/828/2022/No.284, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Penny Black là con tem bưu chính kết dính đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong hệ thống bưu chính công cộng.

 

 

Penny Black được phát hành năm 1840 là con tem đầu tiên của hệ thống bưu chính, do Rowland Hill thiết kế. Penny Black in hình nữ hoàng Victoria, con tem này được sử dụng lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1840 từ một kho lưu trữ bưu chính tại Anh thuộc sở hữu của Robert Wallace, một chính trị gia người Scotland.

Vào năm 1837, cước bưu chính của Anh có giá cao, bao gồm nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp. Để đơn giản hóa vấn đề, Ngài Rowland Hill đã đề xuất một con tem dính để biểu thị việc thanh toán trước bưu phí. Vào thời điểm đó, thông thường người nhận phải trả cước phí khi giao hàng, tính theo tờ tiền và tính theo quãng đường di chuyển. Ngược lại, Penny Black cho phép các chữ cái có khối lượng lên đến 1⁄2 ounce (14 gram) được gửi với tốc độ cố định là một xu, bất kể khoảng cách.

 

 

Gửi bằng hình thức này thì người nhận phải trả tiền chứ không phải người gửi! Ví dụ một bức thư dài hai trang đi một trăm dặm sẽ có giá 18 pence hoặc một shilling và sáu pence. Từ năm 1840, cùng một bức thư nếu nó nặng dưới nửa ounce, người gửi chỉ phải trả một xu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)