[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.275) Vantablack Hyundai pavilion (Hàn Quốc): Tòa nhà siêu đen đầu tiên trên thế giới

02-04-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Một tòa nhà thiết kế riêng cho Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc phủ vật liệu đen nhất thế giới giúp hấp thụ 99% ánh sáng khả kiến. Vào ngày 02 tháng 04 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Vantablack Hyundai pavilion là “Tòa nhà siêu đen đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 02/04/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/829/2022/No.285, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Vantablack Hyundai pavilion là tòa nhà siêu đen đầu tiên trên thế giới.

Hyundai Pavilion đứng giống như một “sự phân ly trong không gian”, được thiết kế cho Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 ở Hàn Quốc. Được bao phủ bởi Vantablack, một loại vật liệu hấp thụ 99,965% ánh sáng, nó giống như một lỗ đen trong màu trắng của khung cảnh mùa đông. Các bức tường cong của Hyundai Pavilion cao 10 mét và dài 35 mét, mặt ngoài tòa nhà phủ Vantablack VBx 2, phiên bản dạng sơn xịt của vật liệu đen nhất thế giới Vantablack.

 

Vantablack

 

Được tạo ra bằng cách sử dụng các mảng ống nano được căn chỉnh theo chiều dọc (do đó có tên viết tắt là “Vanta”), Vantablack là một trong những chất nhân tạo tối nhất trên thế giới. Ben Jensen, người đồng sáng lập Surrey NanoSystems, giải thích những điều cơ bản với CNN: “Các ống nano carbon giống như những lưỡi cỏ rất rất dài. Bây giờ bạn hãy tưởng tượng nếu bạn là một con người đi dạo trên bãi cỏ cao 304.8 mét thì ánh sáng sẽ chiếu xuống bạn như thế nào. Nó giống như vậy nhưng ở quy mô rất nhỏ. "

Vantablack ban đầu được phát triển cho các hệ thống hiệu chuẩn vật đen sinh ra từ vệ tinh, nhưng các đặc tính độc đáo của nó đã thu hút sự quan tâm rộng rãi từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả nghệ thuật.

Vào tháng 2 năm 2018, Asif Khan và công ty kiến ​​trúc có trụ sở tại London của ông đã cho ra mắt công trình Hyundai Pavilion phủ Vantablack ở Pyeongchang. Bị choáng ngợp với hàng nghìn điểm ánh sáng chiếu qua bề mặt của tòa nhà giống như tầm nhìn vào sâu bên ngoài không gian. Các ngôi sao đều được đặt ở các độ sâu khác nhau, tạo ra một tầm nhìn không gian ba chiều, trong đó “vũ trụ” dường như chuyển động khi bạn đi qua.

Bên trong tòa nhà, nội thất hoàn toàn trái ngược, chỉ thuần một màu trắng bóng, được làm từ Corian, một loại đá lát mặt nhân tạo sử dụng phổ biến trên bệ bếp. Toàn bộ căn phòng được lắp đường dẫn nước, với 25.000 giọt nước chảy mỗi phút qua bề mặt chống thấm.

Ở cấp độ thương mại và đơn giản hơn, toàn bộ ý nghĩa của tòa nhà đều ám chỉ đến liên doanh mới nhất của Hyundai trong thế giới xe chạy bằng pin nhiên liệu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)