[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 kỷ lục bất biến Thế giới (P.276) Unimation (Hoa Kỳ): Công ty chế tạo robot đầu tiên trên thế giới

05-04-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Devol, người sáng lập Unimation, đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho cánh tay robot công nghiệp vào năm 1954; Bằng sáng chế Hoa Kỳ 2.988.237 được cấp vào năm 1961. Vào ngày 05 tháng 04 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Unimation là “Công ty chế tạo robot đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 05/04/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/830/2022/No.286, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Unimation là Công ty chế tạo robot đầu tiên trên thế giới.

Unimation là công ty chế tạo người máy đầu tiên trên thế giới. Nó được thành lập vào năm 1962 bởi Joseph F. Engelberger và George Devol và được đặt tại Danbury, Connecticut.

Devol đã hợp tác với Engelberger, người từng là chủ tịch của công ty, để thiết kế và sản xuất một robot công nghiệp với thương hiệu Unimate. Họ đã giới thiệu robot mới của mình vào năm 1961 tại một triển lãm thương mại ở Chicago. Các nguyên mẫu Unimate đầu tiên được điều khiển bằng các ống chân không được sử dụng làm công tắc kỹ thuật số mặc dù các phiên bản sau này sử dụng bóng bán dẫn. Hơn nữa, các bộ phận có sẵn vào cuối những năm 1950, chẳng hạn như bộ mã hóa kỹ thuật số, không đủ cho Unimate, vì vậy với sự hướng dẫn của Devol và đội ngũ kỹ sư lành nghề, Unimation đã thiết kế và gia công thực tế mọi bộ phận trong chiếc Unimate đầu tiên. Họ cũng phát minh ra một loạt công nghệ mới, bao gồm một hệ thống bộ nhớ trống xoay độc đáo với các điều khiển chẵn lẻ dữ liệu.

Việc đưa công nghệ rô bốt vào quy trình sản xuất đã biến đổi một cách hiệu quả ngành công nghiệp ô tô, với Chrysler và Ford Motor Company ngay sau đó là sự dẫn dắt của General Motors và lắp đặt Unimate trong các cơ sở sản xuất của họ. Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ cũng mang lại cho Unimation một mô hình kinh doanh hiệu quả: sau khi bán chiếc Unimate đầu tiên với mức lỗ 35.000 đô la, khi nhu cầu tăng lên, công ty đã có thể bắt đầu chế tạo các cánh tay robot với giá ít hơn đáng kể và do đó bắt đầu thu được lợi nhuận đáng kể.

Unimation được mua bởi Westinghouse (khoảng năm 1980), và sau đó là công ty Thụy Sĩ Stäubli (1988).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)