[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.280) Nasdaq (Mỹ) : Thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên thế giới

14-04-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Thị trường Chứng khoán Nasdaq là một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ có trụ sở tại Thành phố New York. Nó được xếp hạng thứ hai trong danh sách các sàn giao dịch chứng khoán theo giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu được giao dịch, sau Sở giao dịch chứng khoán New York. Vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, thị trường chứng khoán Nasdaq bắt đầu hoạt động với tư cách là thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên thế giới.Vào ngày 14 tháng 04 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nasdaq là “Thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên thế giới”.

Ngày 14/04/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Mỹ (America Records Institute - AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/834/2022/No.290, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Nasdaq là thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên thế giới.

"Nasdaq" ban đầu là từ viết tắt của Hiệp hội Báo giá Tự động của Hiệp hội Các Nhà kinh doanh Chứng khoán Quốc gia. Nó được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia (NASD), hiện nay được gọi là Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA).

 

 

Vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, thị trường chứng khoán Nasdaq bắt đầu hoạt động với tư cách là thị trư���ng chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. Lúc đầu, nó chỉ đơn thuần là một "hệ thống báo giá" và không cung cấp cách thức thực hiện các giao dịch điện tử. Thị trường chứng khoán Nasdaq đã giúp giảm chênh lệch giá bán (chênh lệch giá giữa người bán và người mua), nhưng không được các nhà môi giới ưa chuộng vì nó làm giảm lợi nhuận của họ.

Thị trường Chứng khoán NASDAQ cuối cùng đã giả định phần lớn các giao dịch chính được thực hiện bởi hệ thống giao dịch không cần kê đơn (OTC), nhưng vẫn có nhiều chứng khoán được giao dịch theo kiểu này. Vào cuối năm 1987, sàn giao dịch Nasdaq vẫn thường được gọi là "OTC" trong các báo cáo truyền thông và cả trong Hướng dẫn chứng khoán hàng tháng (hướng dẫn và thủ tục chứng khoán) do Standard & Poor's Corporation phát hành.

 

 

Trong những năm qua, NASDAQ đã trở thành một thị trường chứng khoán nhiều hơn bằng cách thêm vào hệ thống báo cáo giao dịch và khối lượng và giao dịch tự động. Năm 1981, Nasdaq giao dịch 37% trong tổng số 21 tỷ cổ phiếu của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Đến năm 1991, thị phần của Nasdaq đã tăng lên 46%.

Chỉ số chính của nó là NASDAQ Composite, đã được xuất bản kể từ khi thành lập. Quỹ giao dịch trao đổi QQQ theo dõi chỉ số NASDAQ-100 vốn hóa lớn, được giới thiệu vào năm 1985 cùng với Chỉ số tài chính NASDAQ-100, theo dõi 100 công ty lớn nhất về vốn hóa thị trường.

Theo Liên minh Kỷ lục Thé giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)