[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.282) Čičmany (Slovakia): Khu bảo tồn kiến trúc dân gian đầu tiên trên thế giới

19-04-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Čičmany được thành lập vào năm 1977, đảm bảo việc bảo vệ các tòa nhà và di sản văn hóa độc đáo của nó. Vào ngày 19 tháng 04 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Čičmany là “Khu bảo tồn kiến trúc dân gian đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 19/04/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Âu (Europe Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/836/2022/No.292, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Čičmany là khu bảo tồn kiến trúc dân gian đầu tiên trên thế giới.

Čičmany là một làng ở Quận Žilina trong Vùng Žilina của miền bắc Slovakia. Ngôi làng gồm một khu bảo tồn kiến ​​trúc dân gian. Tên này có nguồn gốc từ một từ tiếng Slovak čičman (một thợ mộc gây ồn ào khi làm việc). Làng nằm ở độ cao 655 mét và có diện tích 25,611 km vuông. Nó có dân số khoảng 204 người.

Ngôi làng čičmany nhỏ bé trông giống như nó đã có từ hàng trăm năm trước, không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Nhưng đây không phải là khu vực bảo tồn thông thường. Ngôi làng có nhiều ngôi nhà bằng gỗ đen, mỗi ngôi nhà được trang trí bằng những hoa văn truyền thống phức tạp bằng sơn vôi trắng. Theo nghĩa đen, hết phố này đến phố khác được xếp bằng các tác phẩm nghệ thuật dân gian.

Mặc dù các ghi chép về ngôi làng ở Čičmany có từ thế kỷ 13, nhưng việc trang trí các ngôi nhà bằng ren, hoa văn hình học và cách điệu là một truyền thống muộn hơn nhiều. Nó bắt đầu vào khoảng 200 năm trước, khi vôi trắng được sử dụng để giúp bảo quản gỗ khỏi bị hư hỏng. Hình ảnh của sắc tố vôi sáng trên nền gỗ sẫm màu rất nổi bật, và mọi người bắt đầu xây dựng các chủ đề, cuối cùng bao phủ hầu hết các cấu trúc khung gỗ với thiết kế đồng nhất đáng kể.

Các tòa nhà nằm dọc các con phố nhỏ ngày nay thực sự thậm chí còn hiện đại hơn, mặc dù theo kiến ​​trúc dân gian truyền thống. Năm 1921, một trận hỏa hoạn xảy ra khắp ngôi làng, và nhiều công trình kiến ​​trúc phải được khôi phục lại. Với sự giúp đỡ của chính phủ Slovakia, các quỹ đã được cung cấp để giữ cho Čičmany như nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nó được thành lập vào năm 1977 với tư cách là khu bảo tồn kiến ​​trúc dân gian đầu tiên trên thế giới, đảm bảo việc bảo vệ các tòa nhà và di sản văn hóa độc đáo của nơi đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)