[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.296) Khumbu Glacier (Nepal): Sông băng cao nhất thế giới

21-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Khumbu có độ cao trải dài từ 4.900 m tại cuối nguồn đến 7.600 m tại thượng nguồn. Vào ngày 21 tháng 05 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Khumbu Glacier là “Sông băng cao nhât thế giới”.

Ngày 21/05/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/850/2022/No.306, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Khumbu Glacier là Sông băng cao nhât thế giới.

Khumbu Glacier hay sông băng Khumbu nằm ở vùng Khumbu của đông bắc Nepal giữa đỉnh Everest và sườn núi Lhotse-Nuptse.

Sông băng Khumbu chảy theo theo phần cuối cùng của con đường dẫn đến một trong những Trại nghỉ cơ sở Everest. Điểm bắt đầu của sông băng là ở lưu vực thung lũng băng Western Cwm gần Everest. Sông băng có một lượng băng lớn, thác băng Khumbu Icefall, ở cuối phía tây của hạ lưu thung lũng băng Western Cwm. Thác băng này là chướng ngại vật lớn đầu tiên — và trong số những chướng ngại vật nguy hiểm hơn — trên tuyến đường tiêu chuẩn (cho các nhà leo núi) từ đỉnh South col tới đỉnh Everest. Đây cũng là sông băng lớn nhất của Nepal.

Sông băng Khumbu là điển hình của nhiều sông băng ở Himalaya khi có phần mõm gần như hoàn toàn bị bao phủ bởi đá vụn. Điều này có nguồn gốc chủ yếu từ các vụ lở đá, nhưng một số vươn lên bề mặt từ lòng đất, có thể từ sức đẩy, trong các khu vực của dòng chảy nén, chẳng hạn như bên dưới Thác băng Khumbu. Các mảnh vụn có tác dụng làm chậm quá trình bóc tách, ngày càng hướng về phía mõm. Điều này có tác dụng làm giảm độ dốc bề mặt và thúc đẩy sự phát triển của các ao siêu băng. Khi những hồ này kết hợp lại với nhau, các hồ lớn hình thành đập không ổn định có thể gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho các cộng đồng dưới thung lũng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)