[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.298) Momofuku Ando (Nhật Bản): Người đầu tiên thế giới phát minh ra mì ăn liền

26-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Ando Momofuku (1910-2007) là doanh nhân người Nhật gốc Đài Loan. Ông cũng là người đầu tiên phát minh ra mì ăn liền và mì ly. Vào ngày 26 tháng 05 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Momofuku Ando là “ Người đầu tiên thế giới phát minh ra mì ăn liền”.

Ngày 26/05/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/852/2022/No.308, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Momofuku Ando là người đầu tiên thế giới phát minh ra mì ăn liền.

Andō sinh ngày 5 tháng 3 năm 1910 trong một gia đình giàu có ở Kagi, Đài Loan (nay là Gia Nghĩa, Đài Loan). Lúc đó Đài Loan đang thuộc về Đế quốc Nhật Bản. Trong cuốn tự truyện, Andō viết rằng ông chỉ cấp học bổng cho sinh viên, đó là một cách trốn thuế. Sau khi mất công ty do vụ phá sản dây chuyền, Ando thành lập công ty khác mà sau này trở thành công ty Nissin. Công ty được bắt đầu ở Ikeda, Osaka. Đây là một công ty gia đình nhỏ, chuyên sản xuất muối.

 

 

Do Nhật Bản rất thiếu đồ ăn thời kỳ sau chiến tranh, Bộ Y tế đã khuyên mọi người nên ăn bánh mì làm bằng bột mì của Mỹ. Momofuku Ando đã trăn trở khi chứng kiến cảnh người dân Nhật nối đuôi nhau chờ mua những tô mì trong trời đêm giá lạnh. Andō tự hỏi tại sao họ khuyên ăn bánh mì thay vì sử dụng sợi mì, một loại thực phẩm mà người Nhật đã quen ăn. Ngày 25 tháng 8 năm 1958, sau nhiều lần thất bại, Ando cuối cùng hoàn thành quá trình chiên nhanh và sáng chế mì chiên trước khi ăn, được gọi Chikin Ramen . Lúc ban đầu, loại thực phẩm này được coi là hàng xa xỉ vì có giá bằng 35 yên, gấp khoảng sáu lần giá mì Udonvà soba truyền thống thời đó.

 

 

Năm 2004, đã có khoảng 70 tỷ gói mì được bán ra. Đến năm 2007, Chikin Ramen được bán ở thị trường Nhật Bản với giá vào khoảng 60 yên tức vào khoảng 1/3 giá của một tô mì rẻ nhất ở nhà hàng Nhật.

Năm 1999, Momofuku Ando lập "Nhà bảo tàng Mì Ramen" mang tên ông ở Ikeda thuộc quận Osaka (Momofuku Ando Instant Ramen Museum), cho mọi người đến tham quan. Ông Andō qua đời vào ngày 5 tháng 1 năm 2007 tại tỉnh Osaka do suy tim, thọ 97 tuổi.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)