[TIN SÁNG] [WORLDKINGS] Top 500 những kỷ lục bất biến Thế giới (P.300) Kikunae Ikeda (Nhật Bản): Người tạo ra gia vị bột ngọt tinh khiết đầu tiên trên thế giới

31-05-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Bột ngọt được Kikunae Ikeda, một nhà hoá học người Nhật Bản tạo ra vào năm 1908. Vào ngày 31 tháng 5 năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kikunae Ikeda là “Người tạo ra gia vị bột ngọt tinh khiết đầu tiên trên thế giới”.

Ngày 31/5/2022, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Á (Asia Records Institute - ASRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/854/2022/No.310, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Kikunae Ikeda là Người tạo ra gia vị bột ngọt tinh khiết đầu tiên trên thế giới.

Kikunae Ikeda (8/10/1864 – 3/5/1936) là con trai thứ hai của Harunae Ikeda giàu có, một rusui (chủ nhân chính thức của ngôi nhà trong sự vắng mặt của lãnh chúa miền) cho dinh thự của Gia tộc Satsuma ở Kyoto. Ikeda tốt nghiệp ngành hóa học tại Đại học Hoàng gia Tokyo vào năm 1889, ông giành 7 năm tiếp theo giảng dạy tại Trường Sư phạm Cao cấp Tokyo (hiện nay là Đại học Tsukuba), và sau đó trở thành giáo sư tại Trường Khoa học của Đại học Hoàng gia Anh vào năm 1896.

Từ năm 1899, Giáo sư Ikeda học ở Đức trong hai năm tại phòng thí nghiệm của Giáo sư Friedrich Wilhelm Ostwald tại Đại học Leipzig. Sau một thời gian ngắn ở London, ông trở lại Tokyo vào năm 1901 và trở thành giáo sư chính thức về hóa học tại Đại học Hoàng gia Tokyo.

Năm 1907, khi ăn món dashi được làm từ tảo bẹ của vợ mình, ông nhận ra hương vị của tảo bẹ khác hoàn toàn với 4 vị cơ bản – ngọt, mặn, chua và đắng. Ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm tại Trường Khoa học của Đại học Hoàng gia Tokyo nhằm chiết xuất yếu tố umami từ tảo bẹ, qua đó ông phát hiện ra rằng axit glutamic là yếu tố trung tâm trong hương vị của nước dashi.

Đến năm 1908, ông đã phân lập được các tinh thể màu nâu của axit glutamic (glutamate) giúp tạo nên hương vị umami – hương vị cơ bản thứ năm. Bột ngọt hóa học (MSG) là cơ sở hóa học cho hương vị umami. Ông ấy gọi nó là Ajinomoto (theo tiếng Nhật có nghĩa là "tinh túy của hương vị") . Đến năm 1909, ông đã phát triển một quy trình sản xuất bột ngọt hàng loạt. Ông đã có thể chiết xuất bột ngọt từ lúa mì và đậu tương đã khử chất béo, và được cấp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất nó.

Ngày nay, bột ngọt được sản xuất hàng loạt từ bột ngô lên men, đường mía hoặc củ cải đường. Công ty Ajinomoto của ông hiện có hơn 32.000 nhân viên. Với phương pháp này, sản lượng bột ngọt trên toàn cầu tăng lên nhanh chóng. Ngày nay, bột ngọt được xếp hạng là một trong những chất tăng hương vị hàng đầu sau muối và tiêu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)